Foxconn ấp ủ đại kế hoạch 9 tỷ USD tự sản xuất chip, cạnh tranh TSMC, Samsung

Hãng lắp ráp iPhone là Foxconn đang chuẩn bị tiến hành đại kế hoạch đầy tham vọng của mình. Công ty đã kí một thỏa thuận với chính phủ thành phố Châu Hải, phía Nam Trung Quốc, thiết lập một cơ sở bán dẫn quy mô tại đây với tổng vốn đầu tư 9 tỷ USD. Dự án này có tầm cỡ quốc gia và là một dự án công nghệ cao được ưu tiên hàng đầu.

Cơ sở dự kiến được khởi công vào năm 2020, tiến hành giải ngân 9 tỷ USD dần dần qua nhiều giai đoạn. Tuy nhiên dự án chip Châu Hải vẫn có thể bị hoãn hoặc thay đổi, phụ thuộc vào tình hình chính trị đầy biến động. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang leo thang khi phía Mỹ đưa ra nhiều cáo trạng tố Bắc Kinh ăn cắp công nghệ, thu thập bí mật thương mại, tiến hành chiến tranh mạng và các chiến dịch gián điệp, cũng như nhiều hoạt động phi pháp khác nhắm vào Mỹ và đồng minh.

Phía Foxconn theo đuổi dự án này cũng một phần bởi họ muốn giảm phụ thuộc vào Apple. Các hợp đồng gia công iPhone chiếm một nửa doanh thu hàng năm hơn 150 tỷ USD của công ty, tuy nhiên thị trường smartphone đang suy thoái và iPhone cũng không ngoại lệ. Đầu tư sang bán dẫn sẽ giúp đa dạng nguồn thu, khi mà gia công theo hợp đồng không còn "béo bở" như trước nữa.

Foxconn muốn giảm phụ thuộc vào lắp ráp theo hợp đồng 

Nhà máy dự kiến sẽ sản xuất chip hình ảnh trên TV độ phân giải siêu cao 8K, cảm biến hình ảnh cho camera, nhiều loại chip khác dùng trong công nghiệp, thiết bị kết nối mạng. Sau đó mở rộng và nâng cao trình độ, tạo ra các con chip tiên tiến áp dụng lên xe tự hành và robot.

Một điểm đặc biệt của dự án là họ không chỉ muốn tự sản xuất chip cho bản thân, mà còn có ý định phục vụ nhu cầu bên ngoài. Điều này có nghĩa công ty sẽ tham gia cạnh tranh với các hãng đúc chip theo hợp đồng, như TSMC hiện đang dẫn đầu, GlobalFoundries, Samsung (nhánh đúc chip), và Semiconductor Manufacturing International của Trung Quốc.

Một liên doanh sẽ hình thành giữa Foxconn, chính quyền thành phố Châu Hải và hãng điện tử Sharp của Nhật (đã được thâu tóm hồi 2016). Sharp là nhánh duy nhất trong tập đoàn Đài Loan có kinh nghiệm với sản xuất chip, tuy nhiên khi gặp khó khăn về tài chính, công ty đã dừng phát triển công nghệ bán dẫn của mình năm 2010.

Khó khăn của Foxconn tương đối nhiều. Các chuyên gia cảnh báo sẽ cần cực kì nhiều tiền cho sự chuyển dịch tốn kém này, thường chỉ có các đại gia "lắm tiền nhiều của" mới theo nổi ngành bán dẫn. Không chỉ đơn giản hàng tỷ USD cho hoạt động R&D hàng năm, chi phí duy trì cơ sở và nhiều hạng mục đầu tư khác, mà còn là hàng chục ngàn kĩ sư có trình độ chuyên môn cao.

Bán dẫn luôn là một ngành "khó xơi" vì cực kì tốn kém

Mark Li, một nhà phân tích tại Bernstein Research cho biết: "Để xây dựng và vận hành một cơ sở sản xuất chip đòi hỏi bề dày kinh nghiệm tích lũy lâu dài. Thực sự rất khó để một tay mơ như Foxconn có thể "trở mình" thành công chỉ sau một đêm. Cần một khoản đầu tư dài hạn để đưa ra những công nghệ tiên tiến, trước khi tạo ra được lợi nhuận".

"Và cũng rất khó để Foxconn kịp tuyển dụng nhiều chuyên gia cần thiết cho việc phát triển và sản xuất chip trong ngắn hạn", ông bổ sung.

Hiện tại, không tính Sharp, Foxconn đã có vài công ty con liên quan đến ngành bán dẫn. Marketech International chuyên xây dựng cơ sở bán dẫn, Foxsemicon Integrated Technology cung cấp thiết bị, Shunsin Technology cung cấp dịch vụ thử nghiệm và đóng gói chip, Fitipower Integrated Technology cung cấp IC driver, Socle Technology thiết kế IC.

Hiện tại, ở Trung Quốc đang triển khai nhiều dự án bán dẫn khác bên cạnh dự án Châu Hải 9 tỷ USD của Foxconn. Có thể điểm qua như Yangtze Memory đầu tư 24 tỷ USD sản xuất chip nhớ 3D NAND flash, Semiconductor Manufacturing International 10 tỷ USD xây dựng cơ sở đúc chip theo hợp đồng, SK Hynix 8,6 tỷ USD sản xuất bộ nhớ DRAM, Innotron 8 tỷ USD cho bộ nhớ DRAM, Samsung 7 tỷ USD cho chip nhớ 3D NAND flash.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Mẹo đánh lừa bộ não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ

4 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

5 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW