Cổ phiếu sụt giảm mạnh, Apple mất hơn 450 tỷ USD và giờ chỉ là công ty lớn thứ 4 thế giới

"Thời thế, thế thời phải thế" chính là câu nói áp dụng chính xác nhất với trường hợp của Apple trong lúc này khi giá cổ phiếu của "nhà Táo" vừa giảm tới 10% do những dự báo bi quan về doanh số iPhone trong Q4/2018.

Nếu có một điều mà giới phân tích phố Wall yêu thích, đó là quyền dự đoán. Bởi vậy mà hết năm nay đến năm khác, Apple luôn biết cách đáp ứng niềm yêu thích đó của giới phân tích khi doanh số iPhone luôn vượt ngoài mong đợi và giá cổ phiếu liên tục tục tăng. Tuy nhiên có một điều mà giới phân tích rất ghét, đó là những bất ngờ đầy ức chế.

Theo PhoneArena, chỉ ngay sau khi Apple công bố dự báo doanh số iPhone trong Q4/2018 thấp hơn dự báo và doanh thu dự kiến có thể giảm 9 tỷ USD, từ mức 93 tỷ USD xuống chỉ còn 84 tỷ USD, giá cổ phiếu của Apple đã giảm tới gần 10% xuống chỉ còn 142,60 USD/cổ phiếu. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 6/2002, Apple hạ dự báo doanh thu quý xuống thấp hơn so với dự đoán của giới phân tích.

Thông báo gây sốc của Apple gần như khiến giới đầu tư hoang mang, dẫn tới giá trị vốn hóa đã bốc hơi hơn 55 tỷ USD. Đặc biệt  giá cổ phiếu của Apple đã mất hơn 39% giá trị kể từ khi đạt đỉnh lên tới 233,47 USD/cổ phiếu vào ngày 3/10/2018.

Như vậy chỉ hơn 3 tháng qua, giá trị vốn hóa của Apple đã "bay hơi" tổng cộng 452 tỷ USD. Số tiền mất đi thậm chí còn lớn hơn giá trị vốn hóa của 496 công ty trong chỉ số S&P 500, bao gồm cả Facebook (380 tỷ USD) hay JP Morgan. Ngoài ra số tiền mà Apple mất đi cũng tương đương với GDP của nhiều quốc gia như Iran, Áo và Na Uy.

Từ vị thế là công ty ngàn tỷ đô đầu tiên trên thế giới, Apple bỗng chốc ngã ngựa và xuống giá nhanh chóng. Giá trị của công ty giờ chỉ còn khoảng 677 tỷ USD. Nói cách khác, Apple đã không còn là công ty giá trị nhất thế giới mà chỉ đứng thứ 4. Công ty thậm chí xếp sau cả Alphabet - công ty mẹ của Google (715 tỷ USD), Amazon (738 tỷ USD) và Microsoft (750 tỷ USD).

Người đau nhất sau cú ngã của Apple không ai khác là nhà đầu tư Warren Buffet. Ông hiện sở hữu 5% cổ phiếu của Apple tại thời điểm này. Khoản lỗ ước tính mà Buffet phải chịu sau công bố của Táo Khuyết rơi vào khoảng 3,8 tỷ USD.

Apple dự kiến sẽ công bố báo cáo tài chính Q4/2018 hay Q1/2019 theo cách tính năm tài chính của Apple vào ngày 7/2 tới. Nhưng có lẽ sẽ khó để giới phân tích có thể "bắt mạch" được doanh số iPhone nữa khi Apple sẽ gộp chung doanh số của iPhone, iPad và các thiết bị khác vào trong một danh mục.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

5 Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nổ súng ngoài không gian?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW