Lợi nhuận quý 4 giảm kinh hoàng, Samsung đổ lỗi cho bán dẫn, LG gặp khó với TV và đồ gia dụng

Chiến thương thương mại Mỹ - Trung đang cho thấy những tác động ghê gớm lên các hãng công nghệ. Apple lần đầu tiên hạ dự báo doanh thu sau 12 năm. Hai "nạn nhân" mới nhất là Samsung và LG. Trong khi Samsung dự báo giảm 29% lợi nhuận hoạt động, con số của LG lên đến 80%.

Hai công ty Hàn Quốc đồng thời đưa ra bản hướng dẫn tài chính cho các nhà đầu tư ngày hôm nay, trước khi công bố chi tiết tình hình kinh doanh vào cuối tháng Một. Nhìn chung thì quý 4 cả hai đều rất ảm đạm, Samsung thông báo lợi nhuận hoạt động giảm 29% (9,67 tỷ USD), doanh thu cũng sụt 11%. Trong khi đó, LG giảm 80% lợi nhuận (67 triệu USD) và 7% doanh thu.

So với các con số giới phân tích dự đoán, kết quả này đều thấp hơn. Mỗi công ty đều có những "nỗi khổ" của riêng mình. Samsung đổ lỗi cho nhu cầu chip yếu kém khiến mảng bán dẫn đi xuống, đồng thời dự báo quý 1 đầu năm sẽ không có cải thiện. Công ty Hàn Quốc hy vọng nửa cuối 2019, các hãng smartphone tung ra sản phẩm mới sẽ giúp cải thiện tình hình. 

Galaxy S10 với trọng trách vực dậy Samsung ở thị trường di động

Bản thân Samsung cũng đang lâm vào khủng hoảng ở thị trường smartphone. Thị phần tại Trung Quốc của họ đã giảm còn 0,9%, trong khi toàn cầu cũng xuống khoảng 19% theo các báo cáo vào quý 3. Công ty hy vọng điện thoại gập và kết nối 5G sẽ giúp làm chậm lại đà suy giảm. Họ sắp ra mắt flagship Galaxy S10 tại MWC tháng Hai tới.

Một hiện thực là sự đi xuống của Apple cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến Samsung. Một số mẫu iPhone dùng chip nhớ, RAM hoặc màn hình của công ty, khi iPhone không bán chạy thì họ cũng gặp rắc rối. Ngoài ra, thị trường smartphone đã quá bão hòa, Apple giảm doanh số không có nghĩa là Samsung sẽ bán được nhiều điện thoại hơn. Giá chip nhớ và RAM giảm cộng với nhu cầu đi xuống, khiến Samsung càng thêm khó khăn.

Cuộc chiến giữa QLED và OLED ở thị trường truyền hình

Người đồng hương LG cũng chẳng thể mỉm cười ngày hôm nay. Mức lợi nhuận giảm mạnh 80% thấp hơn nhiều so với dự đoán ban đầu, thậm chí khiến nhiều nhà phân tích ngạc nhiên. Nguyên nhân được cho là bởi doanh số yếu kém của đồ gia dụng tại các thị trường mới nổi và Trung Quốc, trong khi việc bán TV cao cấp không sinh lợi nhiều như trước nữa.

Do LG đang phải gồng gánh mảng smartphone thua lỗ liên tiếp nhiều quý, mảng màn hình thì vừa mới có lãi gần đây, hầu như lợi nhuận LG đến từ bán đồ gia dụng và TV OLED cao cấp. Họ đang phải cạnh tranh gay gắt với chính Samsung ở thị trường truyền hình, đặc biệt phân khúc cao cấp là cuộc chiến giữa QLED và OLED. 

 

Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

2 Top 10 máy bay nhanh nhất thế giới năm 2020

3 Giờ tôi đã biết vì sao sau 30 năm webcam trên laptop vẫn “nát”

4 Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không nâng cấp lên Windows 10?

5 Đánh giá điều hòa Panasonic CU/CS -XU9UKH-8: Trải nghiệm thực tế các “đặc sản” của Panasonic

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW