Chủ tịch Huawei bất ngờ khen ngợi Donald Trump "là tổng thống vĩ đại" sau nhiều năm "im hơi lặng tiếng"

Sau một thời gian dài "ẩn dật", nhà sáng lập Huawei đã bất ngờ lên tiếng về những nghi vấn gián điệp các quốc gia phương Tây, đồng thời khen ngợi tổng thống Mỹ Donald Trump "là tổng thống vĩ đại".

Người sáng lập Huawei phá lệ lần đầu tiên nói về vấn đề bảo mật của công ty

Theo Android Authority, mặc dù Ren Zhengfei, nhà sáng lập, chủ tịch Huawei vẫn nắm quyền lãnh đạo công ty, 3 năm qua ông rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Gần đây, ông đã phá vỡ sự im lặng đó khi có một cuộc tiếp xúc với các phóng viên cả trong và ngoài nước.

Đúng như mọi người mong đợi, cuộc phỏng vấn chủ yếu xoay quay vấn đề bảo mật, cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc của Huawei trong thời gian gần đây.

Trong buổi nói chuyện, Ren Zhengfei đã nhấn mạnh đến những khó khăn mà Huawei đang phải đối mặt liên quan đến vấn đề quan hệ công chúng, an ninh và mở rộng công ty. Ông cho biết công ty đã lên kế hoạch chi tiết để cải thiện hình ảnh của mình trong năm 2019.

Huawei từ lâu đã phải đối mặt với cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, điều này khiến các doanh nghiệp và chính phủ phương Tây cảm thấy lo lắng khi nhập và sử dụng các thiết bị do công ty sản xuất. Tất nhiên, Huawei phủ nhận tất cả các cáo buộc nhắm vào công ty mình. Đã rất nhiều lần, Huawei khẳng định rằng không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh họ có liên quan đến vấn đề làm gián điệp cho chính phủ.

Tuy nhiên, bất chấp lời giải thích của Huawei, các nước lớn như Hoa Kỳ, Úc, New Zealand… đã ban hành lệnh cấm toàn bộ hoặc một phần đối với việc sử dụng thiết bị của Huawei. Ở Mỹ nói riêng, thiết bị mạng và điện thoại thông minh Huawei về cơ bản là không tồn tại.

Ông khẳng định: "Tôi yêu đất nước của mình và ủng hộ Đảng Cộng sản. Nhưng tôi sẽ không làm gì để hại thế giới".. Ông cũng không ít lần nhấn mạnh rằng hoạt động kinh doanh của Huawei không bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị, và việc ông từng là một quân nhân đã khiến các nước phương Tây e ngại.

Liên quan đến các vấn đề mà Huawei gặp phải ở Mỹ - đặc biệt là từ Tổng thống Donald Trump - Zhengfei đã đưa ra những ý kiến hết sức ôn hòa. Ông nói rằng Trump là một tổng thống vĩ đại. Ông dám giảm thuế ồ ạt, điều này sẽ có lợi cho kinh doanh. Nhưng Zhengfei cũng nói rằng chính phủ của Trump phải đối xử tốt với các công ty và quốc gia để họ sẵn sàng đầu tư vào Mỹ và chính phủ sẽ có thể thu đủ thuế.

Ông cho biết, ở Mỹ, Huawei chưa phải là một công ty đại chúng, nên tình hình không quá ảnh hưởng đến họ. Zhengfei nói rằng nếu các chính phủ không muốn Huawei có mặt ở một số thị trường, công ty ông sẵn thu nhỏ hoạt động của mình lại một chút. Phương châm của ông là có thể "tồn tại" và nuôi sống nhân viên của mình.

Hiện tại, con gái lớn của Zhengfei – bà Meng Wanzhou – đang ở Canada và đối mặt với việc bị dẫn độ về Mỹ với cáo buộc lừa đảo các ngân hàng để tránh các lệnh trừng phạt đối với Iran. Trong khi đó, tại Ba Lan, một giám đốc bán hàng của Huawei đã bị bắt vì tội gián điệp. Huawei đã sa thải nhân viên này vào cuối tuần qua.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 U23 Việt Nam sẽ không bị loại khỏi VCK U23 châu Á 2020, nếu?

2 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

3 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

4 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

5 Góc đối xử: U23 Trung Quốc phải về nước bằng chuyến bay hạng phổ thông

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW