Vì sao thanh niên 20 tuổi kiếm hơn 41 tỉ đồng từ Google khiếu nại về thuế?

Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu anh T.Đ.P nộp hơn 4 tỷ đồng tiền thuế trên thu nhập hơn 41,4 tỷ đồng từ quảng cáo của Google, nhưng anh P. cho rằng doanh thu này không đến từ quảng cáo nên số tiền thuế anh phải đóng ít hơn.

Anh T.Đ.P, 20 tuổi, trú tại quận Tân Bình (TP.HCM) đang bị Cục Thuế thành phố đưa vào diện cưỡng chế truy thu thuế và liệt vào danh sách những vụ thanh tra thương mại.

Quảng cáo

Theo báo Tuổi trẻ, tháng 8/2018, Cục thuế đã mời anh P. lên làm việc và lập biên bản xác nhận thu nhập hơn 41,4 tỉ đồng do cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi (nhưng chưa kê khai nộp thuế). Dựa trên căn cứ này, Cục Thuế xác định anh P. có thu nhập từ dịch vụ quảng cáo Google và áp thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân.

Do vậy cơ quan thuế đã ra quyết định truy thu thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân hơn 2,9 tỉ đồng, phạt và tính tiền chậm nộp, với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay sau hơn 5 tháng, anh P. mới nộp 2,9 tỉ đồng, còn nợ 1,162 tỉ đồng.

Ngày 15/11/2018, Chi cục Thuế Q.Tân Bình đã ra quyết định cưỡng chế tài khoản của T.Đ.P. để truy thu nốt, thời hạn cưỡng chế đã kết thúc vào ngày 15/12/2018 nhưng tài khoản của T.Đ.P. không còn tiền.

Trong thời gian này, anh P. đã khiếu nại lên Cục Thuế rằng anh chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo nên số tiền nộp phải ít hơn. Dựa trên những thông tin sẵn có, có thể thấy anh P. là nhà phát triển ứng dụng game, cung cấp miễn phí trên các kho ứng dụng di động. Mặc dù miễn phí cho người dùng tải về nhưng trong ứng dụng có chứa quảng cáo do mạng quảng cáo của Google cung cấp nên doanh thu phát sinh Google thu được sẽ trả một phần về cho tác giả ứng dụng.

Nếu Cục Thuế bác đơn khiếu nại, Chi cục Thuế Q.Tân Bình sẽ thu thập thông tin từ ngân hàng để truy tìm tài khoản khác của T.Đ.P., hoặc cưỡng chế tài khoản nhận lương.

Minh Hà

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW