Gartner: Samsung vẫn là hãng bán dẫn lớn nhất thế giới, Qualcomm bất ngờ tụt khỏi top 5

Samsung vẫn cho thấy vị thế là ông lớn trên thị trường bán dẫn khi tiếp tục dẫn đầu về thị phần bán dẫn trong năm 2018. Trong khi đó thật đáng tiếc khi Qualcomm lại tụt khỏi top 5.

Trong năm qua, ngành công nghiệp bán dẫn đã đạt được một số thành tựu đầy khởi sắc nhờ thị trường bán dẫn tiếp tục bùng nổ.

Theo thống kê mới nhất của hãng phân tích thị trường Gartner, doanh thu bán dẫn trên toàn cầu đã đạt tới 476,7 tỷ USD trong năm 2018, cao hơn tới 13,4% so với hồi năm 2017. Đặc biệt chip nhớ vẫn là mảng kinh doanh đem lại doanh thu lớn nhất khi chiếm tới 34,8% tổng doanh thu bán dẫn toàn cầu, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên Gartner đã nhìn thấy nỗi lo của thị trường khi giá bán trung bình bộ nhớ flash NAND đã giảm rõ rệt do tình trạng cung vượt cầu và thị trường smartphone đang bước vào giai đoạn suy giảm. Đã có nhiều hãng như Qualcomm hay MediaTek đang ráo riết mở rộng sang các thị trường khác như ứng dụng xe hơi hay IoT với mong muốn tránh lệ thuộc vào smartphone.

Bên cạnh đó thứ hạng của các hãng bán dẫn trong năm qua không hề có sự thay đổi. Samsung vẫn tiếp tục là hãng bán dẫn lớn nhất thế giới khi chiếm tới 15,8% thị phần và tốc độ tăng trưởng so với năm 2017 là 26,7%. Điều này có được phần lớn nhờ nhu cầu DRAM bùng nổ trong năm 2018.

Tổng doanh thu của 25 hãng sản xuất bán dẫn hàng đầu đã tăng 16,3% so với năm 2017 và chiếm tới 79,3% thị phần toàn thị trường.

Qualcomm bất ngờ tụt khỏi top 5

Gartner cũng cho biết, bốn hãng bán dẫn hàng đầu trong năm 2017 vẫn giữ được thứ hạng cao trong năm 2018. Điều này có nghĩa rằng, Intel vẫn là nhà sản xuất bán dẫn lớn thứ hai thế giới. Doanh thu của hãng chip nước Mỹ đã tăng 12,2% so với năm 2017, chủ yếu nhờ doanh số được cải thiện và giá bán trung bình tăng cao.

Vị trí tiếp theo vẫn là SK Hynix và Micron Technology. Khá đáng tiếc khi Qualcomm bất ngờ xảy chân và rơi khỏi top 5 và đứng vị trí thứ sáu. Thế chỗ cho Qualcomm là Broadcom. Các vị trí còn lại trong top 10 còn có Texas Instruments, Toshiba, Western Digital và NXP.

Mặc dù vậy theo nhận định của Gartner, thị trường bán dẫn năm nay sẽ có sự biến động lớn và thứ hạng chắc chắc sẽ có sự xáo trộn trong thời gian tới. Gartner dự báo rằng, thị trường bán dẫn trong năm 2019 có thể sẽ suy yếu dần trước bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Gartner khẳng định, các hãng sản xuất bán dẫn sẽ cần lập cho mình một kế hoạch chi tiết và rõ ràng hơn nhằm tránh tình trạng thừa hoặc thiếu nguồn cung bán dẫn trong năm nay.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

3 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

4 Móc mắt kiếm views!

5 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW