"Thế giới lẽ ra đã tốt đẹp hơn nếu Facebook không mua lại Instagram"

Âm mưu thực sự của Facebook là gì khi muốn hợp nhất 3 nền tảng nhắn tin WhatsApp, Facebook Messenger và Instagram lại làm một?

Chúng ta liệu có hiểu tại sao nhiều lãnh đạo Facebook, đặc biệt là đồng sáng lập hàng loạt sản phẩm rời công ty trong thời gian qua không? Có lẽ lý do đã được tiết lộ phần nào khi CEO Mark Zuckerberg cho biết sẽ hợp nhất 3 nền tảng nhắn tin WhatsApp, Facebook Messenger và Instagram lại làm một. Zuck muốn tất cả người dùng trên 3 nền tảng có thể làm quen, trò chuyện với nhau.

Thế nhưng một nghị sĩ đến từ California, Ro Khanna lại không nghĩ như vậy. Theo BGR, Khanna cho rằng thương vụ 1 tỷ USD mua lại Instagram của Facebook năm 2012 lẽ ra không nên được các quan chức chống độc quyền chấp thuận.

Ý kiến của Khanna được đưa ra sau thông tin cho rằng Facebook muốn hợp nhất WhatsApp, Facebook Messenger và Instagram thành một nền tảng nhắn tin đồng nhất. Fast Company cho rằng "âm mưu" thực sự của Facebook là gộp dữ liệu người dùng thu thập được từ 3 ứng dụng để tạo thành "bức tranh" hoàn chỉnh hơn về người dùng nhằm tăng giá trị quảng cáo.

Cả Messenger, Instagram và WhatsApp là một trong những nền tảng xã hội phổ biến nhất. "Hãy tưởng tượng thế giới sẽ ra sao nếu Facebook phải cạnh tranh với Instagram và WhatsApp. Sự cạnh tranh thực sự sẽ thúc đẩy việc bảo vệ quyền riêng tư và mang lại lợi ích cho người dùng", Khanna cho biết.

Trước giờ, nhiều người không biết Facebook sở hữu cả Instagram và WhatsApp, thế nhưng giờ đây họ sẽ phải biết điều đó. Việc kết hợp 3 ứng dụng nhắn tin cho thấy Facebook muốn kiểm soát chúng nhiều hơn, từ đó dẫn đến nhiều cuộc xung đột nội bộ hơn.

Từ góc nhìn của Facebook sẽ thấy kế hoạch này vô cùng hấp dẫn, mang lại vô số lợi ích liên quan đến quảng cáo và giảm bớt sự phổ biến của các nền tảng khác, ví dụ điển hình nhất là lượng người dùng Instagram đã bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây khiến Facebook bị "lu mờ".

Tất nhiên kế hoạch hợp nhất này tốn một thời gian dài và không thể hoàn thành trong 1 năm tới, nhưng thời gian chắc cũng không quan trọng bằng việc thế giới này sẽ ra sao khi điều đó hoàn tất.

Phúc Thịnh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

5 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW