Apple: Trung Quốc cấm trò chơi điện tử làm doanh số của chúng tôi suy giảm

Apple mới đây cáo buộc việc chính quyền Trung Quốc tạm thời ngừng cấp phép các trò chơi điện tử từ năm ngoái đã khiến doanh số của công ty tại thị trường tỷ dân này suy giảm.

Tuy vậy, việc Trung Quốc kiểm duyệt chặt chẽ các trò chơi trên nền tảng iOS chỉ là một trong số rất nhiều lý do mà Apple đưa ra nhằm giải thích cho sự sụt giảm lên đến 4,8 tỷ USD doanh thu tại Trung Quốc trong quý mua sắm cuối năm 2018 vừa qua. Theo Apple, sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã khiến cho lượng thiết bị họ bán ra tại thị trường này có sự sụt giảm nặng nề.

"Kho ứng dụng App Store Trung Quốc là một trong những mảng kinh doanh lớn của chúng tôi tại đây," một giám đốc phụ trách tài chính của Apple, Luca Maestri, cho biết. "Chúng tôi tin rằng vấn đề bắt nguồn từ việc tạm ngưng cấp phép cho các tựa game mới. Dù việc này chỉ là tạm thời nhưng nó có ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại đây."

Hiện tại, lệnh cấm có vẻ như đã được dỡ bỏ một phần, mặc dù việc cấp phép các tựa game mới diễn ra chậm chạp và các tiêu chí để cấp phép không được công khai. Lệnh cấm này là một đòn giáng nặng nề vào nền công nghiệp đã mang về 30 tỷ USD vào năm ngoái.

Lệnh cấm được ban hành mà dường như không dựa trên bất kỳ một cơ sở nào, song được thi hành rất chặt chẽ. Hồi tháng 3 năm ngoái, Trung Quốc đột ngột ngừng cấp phép cho các tựa game mới, khiến các trò chơi đang trong quá trình phát triển không thể ra mắt công chúng. Đến tháng 8, Bắc Kinh chính thức ban bố lệnh cấm chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu về tình trạng cận thị ở quốc gia tỷ dân này và các nhà chức trách khuyến nghị rằng việc hạn chế các trò chơi điện tử có thể là một giải pháp. Lệnh cấm được thi hành cho tới những ngày cuối tháng 12 năm ngoái; thời điểm đó chính quyền mới nới lỏng và bắt đầu cấp phép cho 80 tựa game, con số này dự kiến sẽ tăng lên vào tháng này.

Lệnh cấm đã ngay lập tức tác động tới các công ty nội địa của Trung Quốc. Một số nhà phân tích ước tính gã khổng lồ trò chơi điện tử Trung Quốc Tencent đã mất khoảng 1,5 tỷ USD doanh thu. Dù vậy, nhiều người ngạc nhiên khi lệnh cấm này cũng có ảnh hưởng tới việc kinh doanh của Apple, cho thấy mối quan hệ và các lĩnh vực kinh doanh phức tạp mà công ty này đang tiến hành tại Trung Quốc.

An Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

3 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

4 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

5 Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nổ súng ngoài không gian?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW