LG đạt lợi nhuận kỷ lục năm 2018 nhưng mảng di động lại thua lỗ tới 700 triệu USD

Trong Q4/2018, lợi nhuận của LG đã giảm 80% so với cùng kỳ và thua lỗ tới 72,5 triệu USD. Thậm chí số tiền thua lỗ từ việc bán smartphone trong cả năm 2018 còn lên tới 700 triệu USD.

Sau Samsung, đến lượt LG công bố báo cáo tài chính Q4/2018 và cả năm 2018. Theo đó, doanh thu Q4/2018 của LG là 13,9 tỷ USD và lợi nhuận đạt 67,1 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trong năm 2018 vừa qua, LG đạt doanh thu 54,5 tỷ USD và lãi 2,4 tỷ USD. Mức lợi nhuận này cao hơn 10% so với năm 2017. Tuy nhiên Q4/2018 là một trong những quý tồi tệ nhất đối với LG do sự yếu kém của bộ phận di động và TV.

Trong số những mảng kinh doanh của LG, mảng thiết bị điện gia dụng tiếp tục trở thành đầu kéo cho toàn bộ doanh thu của hãng. Ước tính bộ phận LG Home Appliance đạt doanh thu 17,1 tỷ USD và lợi nhuận kỷ lục 1,35 tỷ USD. Trước đó doanh thu Q4/2018 cũng đạt tới 3,84 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ.

Theo Engadget, các sản phẩm giải trí gia đình gồm TV, âm thanh của LG có xu hướng giảm trong Q4/2018 và cả năm qua. Tuy nhiên mảng kinh doanh này vẫn đạt doanh thu lên tới 14,3 tỷ USD và lợi nhuận lên tới 1,35 tỷ USD, chủ yếu nhờ doanh số cao của các model TV OLED và TV 4K cao cấp.

LG cho biết, xu hướng giảm về doanh số và lợi nhuận có nguyên nhân do chi tiêu lớn cho tiếp thị, sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ và suy thoái nền kinh tế ở một số thị trường.

Bên cạnh đó, sự suy giảm của bộ phận di động tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu khiến doanh thu và lợi nhuận của LG đi xuống. Mảng di động trong năm qua chỉ ghi nhận doanh thu 7,08 tỷ USD, giảm 42% so với năm 2017 và lỗ tới 700 triệu USD.

Lý giải cho khoản lỗ này, LG đổ lỗi cho sự suy giảm chung của thị trường smartphone. Chi phí hoạt động của riêng bộ phận di động trong năm qua đã tốn khoảng 289,6 triệu USD.

Trong năm qua, LG đã cho ra mắt khá nhiều model như G7 ThinQ và V40 ThinQ. Nhưng có vẻ như thương hiệu LG và các sản phẩm di động của hãng đã không còn được ưa chuộng tại nhiều thị trường.

Ngoài các bộ phận kể trên, hoạt động kinh doanh xe hơi của LG vẫn tiếp tục phát triển nhưng chưa thể tìm ra giải pháp để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên mảng kinh doanh màn hình, pin năng lượng mặt trời của LG lại đang "ăn nên làm ra".

Dự báo cho năm 2019 này, LG nhận định đây sẽ tiếp tục là một năm khó khăn với hãng khi nền kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái và cạnh tranh gay gắt. Mặc dù vậy trong khó khăn vẫn có những cơ hội để LG vươn lên nếu hãng kịp thời nắm bắt xu hướng như smartphone màn hình gập hay công nghệ mạng 5G.

Dự kiến tại MWC 2019 sắp tới, LG có thể ra mắt thêm những model smartphone mới nhất.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

3 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

4 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

5 Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW