Sự kiện diễn ra sáng nay dường như là dấu hiệu xác nhận Apple sẽ chuyển sang một hướng đi mới

Cứ đến tháng Chín hàng năm, những người yêu thích công nghệ, cũng như các nhà báo luôn hướng về California, nơi mà Apple sẽ tổ chức sự kiện lớn nhất trong năm của mình, đó là ra mắt những chiếc iPhone mới nhất.

Sự kiện diễn ra sáng nay dường như là dấu hiệu xác nhận Apple sẽ chuyển sang một hướng đi mới

Các sự kiện này được tổ chức tại Steve Jobs Theater trong khuôn viên Apple Park của họ. Chúng thường được nhiều chuyên gia đánh giá là thứ đáng xem nhất bởi đây sẽ là nơi mà Apple đưa ra những sự cách mạng và đổi mới của mình. Thậm chí, những sự kiện mùa xuân của Apple cũng đi theo một lịch trình như vậy với truyền thống ra mắt các chiếc iPad mới dù không có quá nhiều sự thay đổi.

Nhưng vào rạng sáng nay, Apple lại tổ chức một buổi giới thiệu khác. Không có hàng loạt các công nghệ mới, không có phòng trưng bày với đông đúc các phóng viên háo hức muốn viết về trải nghiệm đầu tiên của họ khi sử dụng những thiết bị mới nhất của Apple. Những gương mặt quen thuộc như Eddy Cue, Phó chủ tịch cấp cao về dịch vụ và phần mềm internet của Apple, hay Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, cũng không xuất hiện trên sân khấu.

Thay vào đó, Apple công bố một loạt các dịch vụ thuê bao mới mà họ sẽ triển khai nhằm dữ chân các khách hàng hiện tại đã và đang sử dụng hệ sinh thái của họ. Đây có lẽ là động thái ngày càng quan trọng đối với Apple, đặc biệt là khi doanh thu từ iPhone, thiết bị trước đây vốn tạo ra tiếng vang cũng như doanh số tốt nhất đối với "nhà Táo", đang sụt giảm. Theo thông tin từ Business Insider, Apple đã tiết lộ trong báo cáo thu nhập hồi tháng 1 rằng doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với năm trước, trong khi mảng kinh doanh dịch vụ lại tăng 19%.

Công ty đã phải tìm đến các diễn viên, nhà làm phim hay nhân vật truyền hình hàng đầu như Oprah, Steven Spielberg Steve Carell, Jennifer Aniston, Reese Witherspoon và J.J. Abrams để đàm phán về một loạt sản phẩm độc quyền mới mà họ cung cấp cho dịch vụ giải trí mới ra đời của Apple, Apple TV Plus, sẽ ra mắt trong mùa thu năm nay. Apple cũng tạo điều kiện cho những người dùng ứng dụng Apple TV đăng ký các kênh truyền hình như HBO, CBS All Access hay Starz à la carte. Đồng thời, họ còn ra mắt thêm ứng dụng Apple TV cho những chiếc smart TV đến từ Samsung và Vizio cũng như hỗ trợ cho các thiết bị của Roku và Amazon.

Bên cạnh đó, Apple cũng đã giới thiệu Apple News Plus, một chương trình thuê bao về tin tức, cung cấp cho người dùng khả năng truy cập đén 300 tạp chí, báo và các cửa hàng số với một giao diện đã được thiết kế lại lại dành riêng cho nội dung tạp chí. Ngoài ra, họ cũng ra mắt một dịch vụ game tên là Apple Arcade, cho phép những người dùng thiết bị của Apple có thể chơi hơn 100 tựa game độc quyền được thiết kế dành riêng cho các nền tảng iPhone, iPad, Mac, hay Apple TV. Và cuối cùng, thú vị nhất là thẻ tín dụng mới của Apple, có tên là Apple Card, được tích hợp trực tiếp vào bên trong ứng dụng Wallet có trên iPhone của người dùng.

Khác biệt ngay từ lúc đầu

Sự kiện diễn ra sáng nay dường như là dấu hiệu xác nhận Apple sẽ chuyển sang một hướng đi mới

Ngay từ khi bắt đầu, rõ ràng, chúng ta đã thấy đây là một sự kiện rất khác của Apple.

"Trong nhiều thập kỉ, Apple đã tạo ra các phần cứng và phần mềm thuộc hạng đẳng cấp thế giới", CEO của Apple, Tim Cook, xác nhận trên sân khấu khi bắt đầu sự kiện. "Đi kèm với đó, chúng tôi cũng đã tạo ra một bộ dịch vụ đẳng cấp thế giới. Và đó là những gì sẽ giới thiệu trong ngày hôm nay".

Kết hợp chúng lại với nhau, rõ ràng, những thứ mà Apple giới thiệu ngày hôm nay cho thấy họ không hài lòng khi chỉ sở hữu trải nghiệm phần cứng và phần mềm tuyệt vời, mà hãng còn muốn mình đóng vai trò lớn hơn khi sử dụng các ứng dụng cũng như dịch vụ mà chúng ta đang sử dụng trên những thiết bị của họ.

Đây là thời điểm then chốt cho Apple khi họ đang cố tìm cách thay đổi nhận thức của người dùng, từ một công ty ưu tiên về phần cứng với các sản phẩm nổi tiếng như iPhone, iPad và Mac thành một đế chế về truyền thông và giải trí. Sự thành công của những dịch vụ này còn phụ thuộc vào độ tuyệt vời mà Apple thực hiện trong quá trình chuyển đổi.

Lợi thế có sẵn

Dĩ nhiên, Apple có một lợi thế rất lớn khi có đến 1,4 tỉ thiết bị iOS hoạt động trên toàn cầu. Đó là một con số rất đáng chú ý, đến mức Oprah xác nhận nó là một phần lý do để hợp tác với Apple trên sân khấu.

Apple Music là một bằng chứng cho thấy cơ hội thành công khi phân phối dịch vụ đến hơn 900 triệu chiếc smartphone trên toàn cầu. Nhà phân tích Apple lão luyện và đối tác quản lý Loup Ventures, Gene Munster, ước tính trong tháng Chín, Apple có thể chuyển đối số lượng thuê bao thành các khách hàng trả tiền với tỉ lệ cao hơn gấp đôi so với Spotify. Apple News, vốn được cài đặt sẵn trên iPhone, iPad và Mac, đang là ứng dụng đọc tin tức số 1 với hơn 5 tỉ bài viết được đọc mỗi tháng, Cook cho biết trong sự kiện.

Sự kiện diễn ra sáng nay dường như là dấu hiệu xác nhận Apple sẽ chuyển sang một hướng đi mới

Apple Card trên iPhone

Nhưng việc chuyển sang truyền hình của Apple lại đúng vào thời điểm mà người dùng đã có hàng loạt những sự lựa chọn khác như Netflix và Hulu, bên cạnh đó còn có các công ty công nghệ khác nhảy vào, ra mắt nhiều dịch vụ của riêng họ như Google và Sony. Ngay cả việc nhảy vào thị trường video-game với Apple Arcade cũng phải vướng phải sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ vốn đã "máu mặt" trong ngành như Microsoft và Sony, hay thậm chí là Google. Liệu đã là quá trễ đối với Apple?

Có nhiều lợi ích cho Apple hơn là lợi ích đến từ kinh doanh của hãng. Với việc doanh số smartphone đang bị trì trệ trên toàn cầu khi mà khách hàng muốn sử dụng chiếc điện thoại hiện có của mình lâu hơn, Apple sẽ phải tìm ra một con đường mới để giữ danh tiếng của mình vốn được ca ngợi là người tiên phong đổi mới. Với hầu hết các chiếc smartphone từ những công ty như Apple, Samsung hay Google, họ chỉ đưa ra các thay đổi phần cứng tốt hơn, như camera mạnh mẽ hơn, chất lượng màn hình tuyệt vời hơn. Và sự đổi mới lại diễn ra ở mảng phần mềm và dịch vụ.

Sự thành công của các dịch vụ mới như Apple TV Plus hay Apple Arcade không chỉ phụ thuộc vào nội dung Apple cung cấp mà còn là việc liệu họ có thể mang đến trải nghiệm tốt hơn và hấp dẫn hơn so với đối thủ hay không. Họ từng thành công với điều này khi ra mắt iPhone vào năm 2007 và một lần nữa với AirPods trong năm 2016. Chỉ có thời gian mới có thể trả lời cho chúng ta biết liệu Apple có đạt được thành công tương tự với những dịch vụ mới này hay không.

Minh Hùng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

2 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

5 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW