Chuyên gia Google Deepmind về làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu AI của VinGroup

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, một trong những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực AI thế giới, được mời về làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI (VinAI Research) được tập đoàn VinGroup công bố thành lập hôm nay (17/4).

Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo AI (VinAI Research) trực thuộc Công ty VinTech sẽ nghiên cứu những vấn đề khoa học cơ bản trong AI mà cốt lõi là các thuật toán về học máy, học sâu và ứng dụng trong môt loạt các lĩnh vực như xử lý và hiểu hình ảnh, video, ngôn ngữ, giọng nói, hành vi tương tác người dùng… Đặc biệt, viện nghiên cứu này sẽ ưu tiên những vấn đề thế giới đang quan tâm hoặc những vấn đề mang tầm quan trọng cốt lõi đối với Việt Nam.

Theo VinGroup, mục tiêu của viện nghiên cứu VinAI Research là xây dựng lực lượng nòng cốt các chuyên gia hàng đầu về AI cho tập đoàn Vingroup nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là ươm mầm cho những tài năng về AI cho Việt Nam trong tương lai, đồng thời tư vấn và chuyển giao kiến thức công nghệ cho Vingroup hoặc các đối tác.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng gia nhập Vingroup từ Google DeepMind, nơi ông từng đảm nhiệm vị trí nghiên cứu cấp cao. Tiến sĩ Hưng được đánh giá là nhà sáng chế trí tuệ nhân tạo tại Google. Ông có gần 100 công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên môn và hơn 10 bằng sáng chế về công nghệ được đánh giá tại Mỹ.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng

Ông từng lãnh đạo một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học hàng đầu của thế giới (Stanford, MIT, Berkeley) trong việc phát triển công nghệ nhận diện hành vi của con người, trực thuộc dự án CALO, dự án về AI lớn nhất tính đến thời điểm đó và còn được biết đến như dự án đã sản sinh ra công nghệ trợ lý ảo đầu tiên Siri trong Apple iPhone. Ông cũng đã từng công tác tại Adobe Research và phòng nghiên cứu ngôn ngữ tự nhiên của Nuance. Ông là thành viên trong ban biên tập tạp chí Artificial Intelligence chuyên về trí tuệ nhân tạo.

Viện VinAI Research được xem là nỗ lực mới của Vingroup theo định hướng trở thành tập đoàn công nghệ, công nghiệp và dịch vụ. Trước đó, Vingroup đã thành lập Công ty phát triển công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup để tham gia sản xuất xe hơi, xe máy điện, smartphone...

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, sinh năm 1973, từng học Đại học Tổng hợp Hà Nội cùng dự thi Olympic Toán quốc tế với Giáo sư Ngô Bảo Châu và giành Huy chương bạc năm 1989. Tiến sĩ Hưng có bằng cử nhân và nhận bằng Tiến sĩ năm 1998 khi mới 25 tuổi, đều về ngành khoa học máy tính từ trường Đai Học Curtin, Úc. Ông nguyên là giảng viên tại trường ĐH Curtin (2000-2003) và đã từng được mời làm Giáo sư tại trường Đại học Monash. Từ năm 2003 đến 2012, Tiến sĩ Bùi Hải Hưng làm nghiên cứu viên tại Trung tâm AI thuộc Viện Nghiên Cứu Đại học Stanford (Hoa Kỳ). Ông tiếp tục công việc chuyên gia máy học tại Adobe Research từ 2014 tới 2017. Đầu năm 2018, ông bắt đầu làm việc trong một trong những đơn vị dẫn đầu thế giới về công nghệ AI - Google DeepMind.

TT

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW