PlayStation 5 và Xbox One S All-Digital: Tương lai console gaming chia làm hai ngả

Nói về hai đối thủ lớn nhất trên thị trường máy chơi game console là Sony và Microsoft, họ đã đi trên một con đường được 20 năm, nhưng cả hai có lẽ sắp "chia tay" rồi.

Với Microsoft, họ vừa ra mắt chiếc Xbox mới được gọi là Xbox One S All-Digital Edition. Đúng như tên gọi, chiếc Xbox này không hề có ổ đĩa, thay vào đó sẽ chỉ hoạt động với game digital mua trên Microsoft Store.

Còn Sony, công ty Nhật Bản vẫn sẽ đi trên con đường xưa. PlayStation 5, thế hệ console sắp ra mắt của Sony hứa hẹn có cấu hình rất mạnh, hiệu năng cao hơn PS4 Pro, hỗ trợ đồ họa 8K, âm thanh 3D và vẫn giữ lại ổ đĩa quang.

Thực sự mà nói, doanh số các sản phẩm game dưới dạng vật lý trong thời gian qua đã giảm mạnh. Năm 2009, 80% game bán ra là dưới dạng băng đĩa, chỉ có 20% là digital. Đến năm 2017, vẫn là con số ấy nhưng ngược lại: 80% là digital, 20% là đĩa. Ngay cả Nintendo, công ty không mấy mặn mà với các tính năng mạng, phân phối game digital cũng phải chạy theo thời đại với Switch, gồm tính năng chơi đa nền tảng, online và có cửa hàng bán game digital bên cạnh game thẻ truyền thống.

Sau game digital, cuộc chiến mới bắt đầu. Google mới đây đã giới thiệu Stadia, dịch vụ stream game qua mạng với khả năng tải game trong vòng 5 giây từ trình duyệt Chrome trên bất cứ thiết bị nào có màn hình và kết nối internet tốc độ cao. Stadia hứa hẹn mang đến chất lượng lên đến 4K, 60fps, HDR, không giật lag và hàng loạt tính năng tương tác với bạn bè. Vẫn còn thời gian để Google hoàn thiện trước khi chính thức phát hành Stadia vào cuối năm nay.

Đây là thứ mà Microsoft, Sony đang nhắm đến khi chuẩn bị ra mắt thế hệ máy console tiếp theo. Microsoft, công ty có nền tảng đám mây vững mạnh đủ cạnh tranh với Google, đang nắm bắt cơ hội này. Xbox One S All-Digital Edition chính là thiết bị dành riêng cho giai đoạn chuyển giao giữa physical và digital. Không có bất cứ nâng cấp phần cứng nào, All-Digital Edition chỉ là một phiên bản Xbox One S bỏ ổ đĩa đi mà thôi. Về lợi ích trước mắt cho người dùng, Microsoft khẳng định phiên bản này rẻ hơn 50 USD so với Xbox One S cơ bản.

Theo Engadget, Xbox One S All-Digital Edition chính là cách tiếp cận tốt nhất đến loạt dịch vụ online của Microsoft như Xbox Live Gold hay Game Pass. Xbox Live Gold mang đến tính năng chơi nhiều người online cho các tựa game "hot" như Fortnite, Overwatch, PUBG, Rocket League hay Apex Legends với giá 60 USD/năm. Còn Game Pass, với 120 USD/năm (12 USD/tháng) cho phép bạn truy cập vào thư viện chứa hơn 100 game Xbox One và Xbox 360, có thể chơi và tải bất cứ lúc nào trong thời gian thuê bao còn hiệu lực.

Trong tuần này, Microsoft còn giới thiệu thêm Game Pass Ultimate kết hợp Xbox Live Gold và Game Pass trong một gói duy nhất giá 180 USD/năm (15 USD/tháng), bằng giá hai dịch vụ khi mua độc lập. Không phải ngẫu nhiên mà gói này ra mắt cùng Xbox One S All-Digital.

Microsoft cũng đang trên đà trình làng dịch vụ stream game của riêng mình, Project xCloud, dự kiến phát hành bản beta trong năm nay.

Ý tưởng của Microsoft về mẫu máy chơi game luôn kết nối đã xuất hiện từ lâu. Khi ra mắt Xbox One năm 2013, Microsoft coi rằng đây là thiết bị "always-on", được kết nối thường xuyên với máy chủ, cập nhật nhanh chóng và dựa vào nhiều tính năng mạng. Thế nhưng người dùng lại phản đối ý tưởng này, buộc Microsoft phải mang những tính năng truyền thống về lại Xbox One, không yêu cầu tính năng online nữa.

Vào thời điểm đó, Sony giới thiệu PlayStation 4 với những tính năng truyền thống nhưng mạnh mẽ và tốt hơn, không yêu cầu mạng internet và chia sẻ game siêu dễ. Sony còn "đá xoáy" Microsoft với một video hướng dẫn chia sẻ game qua sử dụng dễ như thế nào so với Xbox One, chỉ với một bước: đưa đĩa game cho người khác.

Video được đăng tải vào tháng 6/2013. Theo Statisfa, 2013 là lần đầu tiên doanh số game digital vượt mặt physical, chiếm 54%.

Giờ là năm 2019, và Sony vẫn chọn con đường truyền thống bấy lâu này, chiến lược đã giúp máy console thành công qua nhiều thế hệ. Được tạo ra bởi nhà thiết kế lừng lẫy Mark Cerny, PlayStation 5 là cỗ máy chơi game mạnh mẽ với CPU Ryzen 8 nhân thế hệ thứ 3 dựa trên tiến trình 7nm Zen 2 của AMD, GPU tùy chỉnh hỗ trợ ray-tracing, âm thanh 3D sống động và ổ cứng SSD giảm đáng kể thời gian load game. PS5 cũng sẽ hỗ trợ đồ họa 8K đỉnh cao mà chưa có game nào hiện nay đạt tới được.

Điều quan trọng là PS5 vẫn giữ lại ổ đĩa quang. Với khả năng tương thích ngược với PS4 và PlayStation VR, Sony muốn người chơi tận hưởng số đĩa game mà họ sưu tầm một cách thoải mái nhất.

6 năm trước, một trong những lý do khiến Xbox One gặp khó là do nó quá khác biệt, trong khi PS4 lại quen thuộc, đơn giản. Bây giờ, Microsoft không cần chứng minh digital là tương lai nữa - bởi nó chính là hiện tại. Xbox One S All-Digital Edition là tiền đề cho mục tiêu thực sự của Microsoft: lôi cuốn người dùng vào các dịch vụ của họ, và cuối cùng chính là dịch vụ stream game vào cuối năm nay. Cũng có thể bản nâng cấp thực sự của Xbox One, đối trọng chính của PS5 cũng bỏ đi ổ đĩa thì sao?

PlayStation Now, dịch vụ stream game của Sony không được đánh giá cao. Sony đã đi trước Microsoft. Công ty Nhật Bản ra mắt PlayStation Now từ 2015 nhưng tình trạng giật lag khiến người dùng không mấy mặn mà, sau 4 năm cũng không được cải thiện nhiều. Thế nhưng Sony vẫn duy trì PlayStation Now với giá 20 USD/tháng hoặc 100 USD/năm.

Không rõ PS5 sẽ có giá bao nhiêu, nhưng chắc chắn là cao hơn so với Xbox One S All-Digital bởi cấu hình mạnh hơn đáng kể, và có ổ đĩa quang.

Sony và Microsoft đang chọn hướng đi của riêng mình. Sony thì liên tục cải tiến dựa trên những thứ tốt nhất của mình, trong khi Microsoft muốn tạo ra một tương lai khác biệt, chấp nhận mạo hiểm bằng cách loại bỏ những thứ không còn quá cần thiết. Vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, và ai sẽ chiếm lợi thế, chưa thể đoán trước được.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW