Tầm này thì iPhone gì nữa? Kinh doanh dịch vụ mới là chân lý!

Tháng trước, CEO Apple, Tim Cook, đã công bố hướng đi mới cho công ty của mình. Tất nhiên, "Táo khuyết" vẫn sẽ bán những chiếc iPhone, Mac và AirPods, nhưng bên cạnh đó, họ cũng tập trung vào những thứ mà bạn sẽ xem, nghe hay phát trên các thiết bị đó.

iPhone

Ví dụ điển hình như Apple TV Plus – dịch vụ stream video, Apple Arcade – gói dịch vụ game trả phí hay Apple News Plus – dịch vụ thuê bao đọc tin tức từ 300 ngàn tạp chí và tờ báo khác nhau, chính chúng sẽ là đại diện cho sự tăng trưởng của Apple trong tương lai. Thậm chí, nhà Táo còn tạo ra Apple Card, thẻ tín dụng của riêng họ để hoàn lại tiền cho những người dùng mua sản phẩm trực tiếp từ công ty.

"Nhiều thập kỉ qua, Apple đã tạo ra những phần cứng và phần mềm bậc nhất thế giới", Cook chia sẻ với CNET. Giờ đây, họ cũng tham gia vào các dịch vụ như streaming hay gaming. "Nó hoàn toàn không giống như bất cứ điều gì mà chúng tôi đã từng thực hiện trước đây."

Thậm chí, ông còn đưa huyền thoại truyền hình Oprah Winfrey lên sân khấu để tiết lộ về dự định của mình đối với những bộ phim tài liệu và chương trình sắp tới dành riêng cho Apple.

Liệu Apple có thành công với những mảng kinh doanh dịch vụ này hay không vẫn đang là một câu hỏi chưa thể trả lời được. Cho đến nay, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng.

"Dịch vụ stream video sẽ không giúp bảo toàn cổ phiếu của Apple nếu thị trường iPhone sụt giảm", nhà phân tích Colin Gillils tại Chatham Road Partners cho hay. "Apple vẫn là công ty iPhone, ít ra là bây giờ."

Sắp tới, Apple sẽ công bố thu nhập quý Hai của mình và đó sẽ là cơ sở để chúng ta dự đoán về tương lai của họ dựa trên số chiếc iPhone được bán ra từ tháng Một đến tháng Ba. Theo các nhà phân tích, dự kiến, Apple sẽ thu được 11,1 tỉ USD lợi nhuận với mức doanh thu 57,4 tỉ USD. Điều đáng tiếc là Apple sẽ không còn công bố thông tin số lượng iPhone, Mac hay iPad được bán ra. Kết quả này nhiều khả năng sẽ tăng lên trong thời gian sắp tới khi mà họ tính thêm các mảng dịch vụ mới.

Apple News Plus

Tuy nhiên, cho đến lúc này, Apple vẫn chưa tiết lộ nhiều về cách hoạt động của các dịch vụ hiện có. Apple News Plus được ra mắt hồi tháng Ba với mức phí 9,99 USD/tháng đang là dịch vụ duy nhất đã triển khai và thu hút được hơn 200.000 thuê báo trong 2 ngày đầu tiên. Con số này vẫn còn kém xa so với những tờ báo như The New York Times vốn đã sở hữu 3 triệu thuê bao tính đến thời điểm năm ngoái. Dĩ nhiên, Apple vẫn chỉ mới bắt đầu nên những con số so sánh này cũng khá khập khiễng. Còn Apple TV Plus, Apple Arcade và Apple Card lại được hứa hẹn đến cuối năm.

Ngoài ra, một điều khác có thể ảnh hưởng đến con số lợi nhuận của Apple đó chính là thỏa thuận với gã khổng lồ chip Qualcomm. Mối quan hệ của Apple và Qualcomm từng rất căng thẳng sau khi cả hai trải qua những cuộc chiến kịch tính tại nhiều tòa án. Dù vậy, Apple đã phải đàm phán lại với Qualcomm bởi họ sở hữu những công nghệ kết nối không dây mới nhất và tân tiến nhất hiện đang được trang bị trên rất nhiều chiếc điện thoại trên toàn cầu. Thỏa thuận này bao gồm việc Apple sẽ thanh toán một khoản phí cho Qualcomm, và trả phí dựa trên mỗi chiếc iPhone bán ra.

Một số nhà phân tích tin rằng điều này sẽ kéo lợi nhuận của Apple xuống dù khó có thể biết được con số cụ thể là bao nhiêu. "Các nhà đầu tư vẫn không hoàn toàn đánh giá cao sức mạnh nền tảng của Apple", nhà phân tích Katy Huberty tại Morgan Stanley nhận định.

Minh Hùng (Theo CNET)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW