Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải vì "lộ thông tin sử dụng công nghệ 5G của Huawei'

Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua đã đột ngột sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, đổ lỗi cho ông để rò rỉ thông tin mạng viễn thông Anh sẽ sử dụng một phần công nghệ 5G của Huawei, công ty Trung Quốc bị Mỹ cho là một rủi ro an ninh.

Theo New York Times, thông báo của bà May được đưa ra sau cuộc điều tra việc báo Anh Daily Telegraph đưa tin về các cuộc thảo luận trong Hội đồng An ninh Quốc gia Anh, trong đó ông Williamson là thành viên.

Bài báo cho rằng bà May đã bất chấp sự phản đối từ một số thành viên hội đồng cấp cao, bao gồm cả ông Williamson, cho phép công ty Huawei Trung Quốc tham gia thiết lập mạng dữ liệu di động thế hệ thứ 5 của Anh.

Ngay sau đó, chính phủ Anh đã phủ nhận thông tin này, nói chưa có quyết định nào được đưa ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh bị sa thải

Hội đồng An ninh Quốc gia gồm các bộ trưởng cao cấp trong nội các và các cuộc họp hàng tuần do thủ tướng chủ trì; các bộ trưởng, quan chức và những gương mặt cao cấp từ các lực lượng có vũ trang, các đơn vị tình báo cũng được mời họp khi cần.

Đây là nơi bàn thảo mà các tin tức bí mật có thể được các cơ quan tình báo Anh GCHQ, MI6 và MI5 chia sẻ. Tất cả những người này đều tham gia cam kết giữ bí mật theo Đạo luật Giữ Bí mật của Anh.

Thông tin rò rỉ đã vấp phải phản ứng tiêu cực từ Hoa Kỳ, vốn đang trong chiến dịch gây sức ép buộc các nước khác cấm mạng 5G của Huawei vì cho rằng thiết bị của hãng này dễ bị gián điệp của nhà nước Trung Quốc lợi dụng.

Robert L. Strayer, phó trợ lý thư ký chính sách thông tin và truyền thông quốc tế và mạng quốc tế tại Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết rằng bất kỳ việc sử dụng thiết bị nào của Huawei đều tiềm ẩn nguy cơ bảo mật.

Việc ông Williamson, từng là đồng minh thân cận của bà May, bị sa thải cũng nhấn mạnh sự biến động của chính phủ đương nhiệm, vốn đã mất hơn 30 bộ trưởng kể từ khi bà May lên nắm quyền vào năm 2016.

Ông Williamson, người giữ chức bộ trưởng quốc phòng kể từ 2017 tới nay, tiếp tục bác bỏ việc ông đã tiết lộ thông tin cuộc họp cho báo chí.

Tuấn Phan


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đoạn video dài kỷ lục, hơn 13.000 giờ vừa được tạo ra trên YouTube

2 Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020

3 Báo Trung Quốc dẫn tin từ Nhật Bản nghi ngờ Mỹ là nơi bắt nguồn của virus Covid-19

4 Năm 2020 rồi, vì sao hình ảnh từ camera an ninh vẫn có chất lượng tệ như vậy?

5 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW