Samsung sẽ chuyển sang dùng GPU tự thiết kế cho Galaxy S

Theo truyền thông Hàn Quốc, công ty đang tiếp tục theo đuổi kế hoạch tự làm GPU riêng cho smartphone.

Trung tâm nghiên cứu Samsung Austin R&D Center (SARC) tại Mỹ mới đăng thông báo tuyển dụng, tìm kiếm người có chuyên môn cao về thiết kế GPU (bộ xử lý đồ họa) cho smartphone. Trái với dự đoán cách đây một năm, thay vì thử nghiệm trên điện thoại tầm trung để xác minh hiệu suất, có vẻ Samsung muốn áp dụng trực tiếp lên dòng flagship Galaxy S.

Ban đầu người ta cho rằng hãng sẽ khởi động một mẫu gaming phone, có GPU tự thiết kế để kiểm chứng khả năng thực tế. Nhưng với thông tin mới đây, có vẻ họ muốn áp dụng nó lên dòng cao cấp ngay. Chiếc Galaxy S tiếp theo có thể là máy đầu tiên của Samsung được dùng, bởi hợp đồng với ARM sẽ hết hạn vào năm sau. Dự án GPU được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Chien-Ping Lu từng làm cho NVIDIA, một hãng GPU lớn. Hiện tại, họ đang dùng GPU Mali của ARM thiết kế đi cùng bộ xử lý ứng dụng Exynos tự phát triển.

Chipset Exynos vẫn dùng GPU Mali, thua thiệt đáng kể so với các chipset có GPU riêng như A series, Snapdragon

Tuy nhiên, sự kết hợp này không thể theo kịp các chipset A series trên iPhone do Apple tự thiết kế. Đối với điện thoại Android, các chipset Snapdragon của Qualcomm có GPU Adreno cũng luôn vượt trội hơn chipset Exynos. Các chuyên gia cho rằng GPU của ARM chiếm quá nhiều diện tích, dẫn đến khó cải thiện hiệu quả tiêu thụ năng lượng và hiệu năng. Thế hệ điện thoại gần đây nhất là Galaxy S10 có hai phiên bản dùng Exynos 9820 và Snapdragon 855, theo đánh giá từ AnandTech và Android Authority, bản Snapdragon 855 vẫn trên cơ.

Samsung không chỉ có ý định sử dụng GPU riêng cho smartphone. Thông báo tuyển dụng của hãng nêu rõ các thị trường khác như xe tự hành, machine learning, deep learning. Bởi thị trường smartphone đã bão hòa, hãng mong muốn tự thiết kế GPU có thể giúp chen chân vào thị trường xe tự lái đầy tiềm năng. Hiện tại, NVIDIA đang dẫn đầu ở đây, IHS Markit dự đoán quy mô thị trường sẽ tăng lên 35,5 tỷ USD năm 2023. Các công ty GPU nổi tiếng gồm có AMD, Intel, NVIDIA.


Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

4 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW