Tốc độ màn hình chứ không phải là độ phân giải mới là cuộc chiến tiếp theo của các hãng smartphone

Chiếc OnePlus 7 Pro vừa được ra mắt gần đây đã đứng vào hàng ngũ những mẫu điện thoại thông minh có tần số làm mới màn hình vượt quá 60 Hz. Tuy rằng đây không phải là một tính năng có thể giúp mẫu máy này lật đổ đế chế do Galaxy, iPhone hay Pixel đã tạo ra song nó chắc chắn sẽ là dấu mốc bắt đầu cuộc chiến mới nổi giữa các hãng điện thoại.

Tin liên quan:

Màn hình tần số quét cao có thực sự cần thiết?

Tính năng "Motion Smothing" trên TV là gì, tại sao nó lai bị ghét?

Tốc độ màn hình chứ không phải là độ phân giải mới là cuộc chiến tiếp theo của các hãng smartphone

Vậy thì tốc độ làm mới có nghĩa là gì? Nếu bạn đã từng sử dụng chiếc iPad Pro của Apple, bạn có thể nhận ra được sự mượt mà trong bất kì chuyển động hay thay đổi nào xuất hiện trên màn hình. Đó là bởi màn hình của chiếc iPad Pro sử dụng tần số làm mới là 120 Hz, có nghĩa là cứ mỗi giây, nó sẽ vẽ lại hình ảnh hiển thị trên màn hình 120 lần. Tuy nhiên, các mẫu điện thoại thông thường chỉ được trang bị màn hình 60 Hz, tức là số lần nó vẽ lại hình ảnh hiển thị trong một giây sẽ bị giảm đi một nửa.

Và nói một cách dễ hiểu, với phần cứng đạt đủ yêu cầu, màn hình với tần số làm mới càng cao thì độ mượt mà của đồ hoạ hiển thị cũng sẽ được nâng cao hơn.

Tần số làm mới cao không còn là điều quá xa lạ với một số thị trường khác. Nhiều TV hiện có trên thị trường có thể làm mới 120 lần mỗi giây. Một số mẫu màn hình máy tính phục vụ mục đích chơi game cũng có hỗ trợ tần số làm mới 144 Hz nhằm giúp các chuyển động được mượt mà hơn.

Bên cạnh đó, màn hình hiển thị phục vụ công nghệ thực tế ảo cũng đã được cải thiện trong những năm gần đây. Màn hình trên chiếc Oculus Quest cũng đã được nâng cấp lên tần số làm mới là 72 Hz so với 60 Hz trên mẫu Oculus Go cũ. Mẫu kính thực tế ảo Rift cũng đã hỗ trợ tần số quét đạt ngưỡng 90 Hz. Bởi vệt mờ của chuyển động có liên quan tới hiện tượng buồn nôn trong khi sử dụng kính thực tế ảo nên có thể khẳng định rằng tần số làm mới cao sẽ làm một lợi thế.

Vậy thì tại sao không áp dụng tính năng này lên tất cả loại màn hình hiện có?

Việc ứng dụng tính năng này không phải cứ muốn là làm được bởi nó đòi hỏi sức mạnh phần cứng đủ mạnh, và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Ví dụ như trên chiếc Razer phone, mẫu điện thoại này liên tục thay đổi tần số làm mới của màn hình. Tần số làm mới của màn hình có thể được hạ xuống còn 20 Hz trong lúc người dùng lướt web hoặc đọc sách điện tử.

Quy tắc này cũng áp dụng trên dòng máy PC. Nếu bạn sử dụng tần số làm mới cao thì thứ bạn phải chấp nhận bỏ ra chính là nhiều sức mạnh phần cứng hơn, điều này đôi lúc có thể dẫn tới hiện tượng giật, hay đứng hình. Bởi chỉ khi phần cứng của máy đủ sức mạnh thì màn hình mới có thể hiển thị ra những thông tin đã được xử lí.

Không những vậy, một hiệu ứng phụ của tốc độ làm mới cao đó chính là hiệu ứng bong bóng opera xuất hiện trên một số mẫu TV hiện đại dưới dạng tính năng làm mượt chuyển động. Hiện tượng này xuất hiện khi ta xem phim hoặc một đoạn video được quay lại ở tốc độ khung hình là 24 FPS trên một màn hình có tần số làm mới 120 Hz.

Liệu tính năng này về sau có được tích hợp rộng rãi trên điện thoại thông minh chứ?

Tuy rằng các nhà sản xuất lớn vẫn đang rất yên lặng về sản phẩm sắp ra mắt của mình, song màn hình đã dần trở thành một chiến trường lớn nơi mà các công ty này tranh giành nhau sự chú ý của người tiêu dùng. Cùng với đó là việc cố nhồi nhét thêm nhiều điểm ảnh vào cùng một kích thước màn hình đang dần trở nên vô nghĩa, trong khi đó hầu hết các mẫu điện thoại cao cấp trên thị trường cũng đã chuyển dần từ màn hình LCD sang OLED. Đây chính là lúc mà các công ty này muốn tìm ra một thứ gì đó khiến họ tách biệt khỏi đám đông và thứ thu hút sự chú ý ở hiện tại nhất chính là một màn hình có tần số làm mới cao.

Trung ND

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

4 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

5 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW