Ông Nhậm Chính Phi gọi Apple là thầy, không muốn Trung Quốc trừng phạt Apple

Mặc dù đang bị Mỹ "dập" cho te tua, cắt mọi đường sống nhưng ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei tuyên bố không muốn Trung Quốc trừng phạt hãng công nghệ Mỹ Apple, thậm chí gọi Apple là thầy.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, khi được hỏi về những lời kêu gọi tẩy chay Apple ở Trung Quốc, ông Nhậm nói rằng ông sẽ phản đối bất kỳ hành động trả đũa nào như vậy.

"Thứ nhất, điều đó sẽ không xảy ra, và thứ hai, nếu điều đó xảy ra, tôi sẽ là người đầu tiên phản đối", ông Nhậm nói. "Apple là công ty hàng đầu thế giới. Nếu không có Apple, sẽ không có Internet di động", ông Nhiệm phát biểu. "Apple là người thầy của tôi, họ đang đi trước chúng tôi. Là học trò, tại sao tôi lại đi chống lại thầy?".

Tuyên bố của ông Nhậm là một điều khá bất ngờ, cho dù đó là lời nói thực lòng hay xã giao, trong bối cảnh Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa tháng 5 vừa qua đã đưa Huawei vào danh sách cấm, không cho phép công ty này mua linh kiện và công nghệ Mỹ. Lệnh cấm đã khiến hàng loạt công ty Mỹ và từ các quốc gia khác, như Google, Intel, Qualcomm, Broadcom, Xilinx, ARM, Panasonic… cắt quan hệ với Huawei. Nhiều nhà mạng viễn thông ở Nhật Bản và Anh cũng dừng việc đặt hàng smartphone mới của Huawei.

Nhậm Chính Phi Huawei

Ông Nhậm Chính Phi, cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc, nhà sáng lập Huawei.

Lệnh cấm của Mỹ đang đe dọa vị thế của Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới.

Tại thị trường Trung Quốc, tình hình kinh doanh của Huawei và Apple đang diễn biến trái chiều.

Huawei bán được gần 30 triệu chiếc smartphone ở Trung Quốc trong quý I/2019, tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, theo hãng nghiên cứu thị trường Canalys. Trái lại, doanh số iPhone ở Trung Quốc giảm 30% trong cùng khoảng thời gian. Trung Quốc hiện vẫn là một thị trường chủ chốt của Apple, chiếm gần 18% tổng doanh số iPhone trong quý I/2019.

Cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như việc Mỹ nhằm vào Huawei đang đặt ra nguy cơ lớn cho Apple. "Apple có thể trở thành một nạn nhân của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Sự suy giảm thị phần của Apple ở Trung Quốc có thể tăng tốc", theo báo cáo của hãng xác định tín nhiệm Fitch.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump gọi Huawei là "rất nguy hiểm", nhưng cho biết vấn đề Huawei có thể trở thành một phần trong thỏa thuận thương mại, nếu có, giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuyên Quang

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

3 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

4 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

5 “Bố già” được dự đoán thu trên 1 triệu USD tại Bắc Mỹ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW