Cộng đồng phần mềm Trung Quốc lo sợ không được tiếp cận GitHub vì chiến tranh thương mại

Việc Mỹ cấm vận Huawei tiếp cận các doanh nghiệp công nghệ Mỹ đang gây ra nhiều tác động lên công ty Trung Quốc. Một số nhà phát triển phần mềm Trung Quốc đang tự hỏi liệu cuộc tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến họ hay không.

Tất cả xoay quanh GitHub, trụ sở tại Mỹ, nền tảng lưu trữ mã (code) lớn nhất thế giới. Vô số dự án mã nguồn mở dựa trên GitHub, cho phép mọi người từ khắp nơi trên thế giới xem và cộng tác. Hiện nay, GitHub chính thức thuộc sở hữu của Microsoft.

Nỗi sợ hãi bắt đầu khi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của GitHub thu hút sự chú ý của cộng đồng nhà phát triển Trung Quốc. Quy tắc này nói rằng những nội dung phát triển trên GitHub cần tuân thủ luật xuất khẩu của Mỹ, bao gồm Quy định quản lý xuất khẩu (EAR), các quy định tương tự được dùng để hạn chế luồng xuất khẩu sang Huawei và các công ty liên kết.

"Đối với các nhà phát triển, mã nguồn là một tài nguyên rất quan trọng", ông Liu Chen, giám đốc hoạt động Trung tâm nguồn mở Trung Quốc (OSChina), nói. OSChina tự gọi mình là cộng đồng nguồn mở lớn nhất ở Trung Quốc.

Lo sợ bị mất quyền truy cập vào GitHub đang lan nhanh. Apache Software Foundation (ASF), một tổ chức khác cung cấp phần mềm nguồn mở có trụ sở tại Mỹ, vừa đưa ra công bố nói rằng phần mềm nguồn mở và cộng tác trên mã nguồn mở không phải tuân theo EAR.

Tuy nhiên, các quy tắc kiểm soát xuất khẩu trên GitHub có nghĩa là vẫn có nhiều người trong cộng đồng quan tâm. Viễn cảnh mất quyền truy cập vào một cái kho quan trọng như vậy thật sự đáng báo động.

Phần mềm nguồn mở tạo thành xương sống của nhiều sản phẩm yêu thích. Xem một bộ phim trên Netflix, lướt qua các bức ảnh trên Instagram và các hoạt động hàng ngày khác đều được hỗ trợ bởi công nghệ nguồn mở. Các công ty công nghệ Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ các dự án nguồn mở, bao gồm cả các dự án trên GitHub.

Người sử dụng GitHub của Trung Quốc có bị ảnh hưởng hay không phụ thuộc phần lớn vào sức mạnh và phạm vi trừng phạt xuất khẩu của Mỹ đối với Trung Quốc. Theo nhà phát triển Trung Quốc Duzy Chan, người có nhiều năm phát triển phần mềm nguồn mở trên GitHub, những hạn chế của chính phủ sẽ không ngăn được sự phát triển của nguồn mở. Tuy nhiên, các trang web như GitHub giúp hợp tác trong các dự án nguồn mở trên toàn thế giới, tất quyền truy cập vào GitHub có thể làm chậm tiến độ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng những hạn chế đối với GitHub sẽ làm tổn thương các nhà phát triển Trung Quốc. Một nhà phát triển địa phương muốn giấu tên cho biết, quyền truy cập vào GitHub bị hạn chế sẽ không phải là vấn đề đối với người dùng cá nhân.

GitHub đã hạn chế một số quốc gia truy cập Máy chủ Doanh nghiệp của mình, bao gồm cả Iran và Bắc Triều Tiên. Công ty không trả lời các yêu cầu gửi qua email để làm rõ về các hạn chế thương mại có thể có đối với Trung Quốc.

Tuy vậy, một số người ở Trung Quốc hiện đang kêu gọi tự cung cấp mã nguồn mở, giống như việc Huawei phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ dẫn đến việc hãng đang kêu gọi tự thiết kế bán dẫn và phát triển hệ điều hành.

Ông Chen tin rằng những bất ổn này càng thúc đẩy sự phát triển phần mềm của Trung Quốc hướng tới sự tự chủ cao hơn. Trong số các kế hoạch, tình thế này gồm việc tạo ra một kế hoạch B. Điều đáng chú ý là bản thân OSChina cũng có kế hoạch B: Tổ chức này điều hành một nền tảng giống như GitHub có tên là Gitee.

"Một khi liên quan đến lợi ích quốc gia, các thỏa thuận hoặc điều kiện ban đầu có thể bị bãi bỏ hoặc thay đổi", ông Chen nói.

Dù vậy, theo trang Abacusnews, mất quyền truy cập vào cộng đồng các nhà phát triển toàn cầu lớn nhất sẽ là một cú đánh lớn với các nhà phát triển Trung Quốc. Đó là lý do chính khiến GitHub không bị chặn ở Trung Quốc mặc dù có rất nhiều công cụ kiểm duyệt lách luật - và GitHub trở thành nơi phản đối văn hóa làm việc "996" (làm việc từ 9h sang đến 9h tối, 6 ngày 1 tuần) khét tiếng của Trung Quốc.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW