Tập đoàn Foxconn thay chủ tịch mới giữa tâm bão thương mại Mỹ Trung

Từ tháng 7/2019, ông Liu Young-way - sinh năm 1956, người từng đứng đầu bộ phận bán dẫn - sẽ thay thế vị trí của Terry Gou để trở thành chủ tịch của tập đoàn chuyên lắp ráp các thiết bị điện tử Foxconn. Ông Terry Gou đang chuẩn bị tranh cử Tổng thống Đài Loan vào năm sau.

Với sự thay đổi này, nhiều nhà phân tích dự đoán bên cạnh việc kinh doanh mảng gia công thiết bị điện tử, Foxconn sẽ mở rộng đầu tư vào nhiều hướng mới trong tương lai như AI, robot hay xe tự hành.

nhà máy foxconn

Trước đó vào thứ Sáu 21/6, ông Terry Gou đã nói tại đại hội thường niên của công ty tại Đài Bắc rằng ông sẽ bàn giao việc điều hành công ty cho một ủy ban hoạt động gồm chín thành viên mới được thành lập. Terry Gou sẽ vẫn giữ một vị trí trong hội đồng quản trị của công ty có tên gọi chính thức là Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Hon Hai (Hon Hai Precision Industry Co Ltd.).

Sự thay đổi vị trí lãnh đạo này diễn ra đúng vào lúc Foxconn - với nhiều nhà máy lớn ở Trung Quốc và đội ngũ khách hàng lớn tại Mỹ - đang phải xoay sở trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Nhưng sự bổ nhiệm mới này đối với Liu Young-way sẽ không có những thay đổi lớn trong chiến lược và ông Terry Gou có khả năng vẫn giữ quyền kiểm soát công ty do ông thành lập 45 năm trước, các nhà phân tích cho biết.

Việc bàn giao cho Liu Young-way chỉ là một hình thức, một nhà phân tích tại Đài Bắc từ chối tiết lộ tên cho biết.

Liu, 63 tuổi, đã lãnh đạo bộ phận bán dẫn non trẻ của Foxconn, được đặt tên là nhóm phụ S, kể từ năm 2017. Ông đã giành được sự tin tưởng lớn kể từ khi gia nhập với tư cách là trợ lý đặc biệt cho Terry Gou vào năm 2007, một nguồn tin nói với Reuters vào tháng Năm.

Liu Young-way Foxconn

Ông Liu làm việc tại Foxconn từ năm 2007 với tư cách là trợ lý đặc biệt của Terry Gou 

Trước khi làm việc tại Foxconn với tư cách là trợ lý đặc biệt của Gou vào năm 2007, Liu từng thành lập một công ty thiết kế chip và một nhà máy sản xuất bảng mạch in, đồng thời điều hành một chi nhánh của United Microelectronics, nhà sản xuất chip lớn thứ hai của Đài Loan. Ông cũng có bằng vật lý tại Đại học Quốc gia Giao thông và bằng kỹ sư điện của Đại học Nam California.

Năm 2016, ông trở thành thành viên hội đồng quản trị của Sharp sau khi gã khổng lồ điện tử Nhật bản được Foxconn mua lại. Năm 2017, Liu được bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận bán dẫn.

Sau ĐHCĐ, ông nói với Reuters rằng công ty hiện tại không có kế hoạch tăng năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc và ông không biết về các yêu cầu của khách hàng đối với Foxconn để chuyển một phần sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

Tờ Nikkei Asian Review đưa tin cho biết Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp chính của mình đánh giá tác động chi phí của việc chuyển một phần năng lực sản xuất từ Trung Quốc sang Đông Nam Á.

Foxconn cho biết họ có đủ năng lực bên ngoài Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của Apple tại thị trường Mỹ trong trường hợp cần điều chỉnh dây chuyền sản xuất do cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

V.A

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW