Ông Trump: Không ân xá toàn bộ cho Huawei

Mặc dù đã cho phép các công ty Mỹ làm ăn trở lại với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, ông Trump nói đây không phải là một "lệnh tổng ân xá" cho công ty này.

Việc Tổng thống Donald Trump quyết định cho phép các công ty Mỹ bán các linh kiện cho Huawei là một sự xuống thang trong các chính sách của ông đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc này không loại trừ Huawei ra khỏi danh sách đen của Mỹ, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cho biết.

Logo Huawei được trưng bày tại Triển lãm Di động Thế giới  ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin RT, ông Trump đã tuyên bố về việc nới lỏng lệnh cấm đối với công ty viễn thông Trung Quốc vào ngày 29-6, sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản. "Các công ty của Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei", ông Trump nói với các phóng viên, với điều kiện là thiết bị không gây ra "vấn đề quốc gia khẩn cấp nào".

Việc này khiến ông Trump bị chỉ trích bởi một số nhà bình luận, nhưng ông Kudlow đã xuất hiện trên tờ Fox News hôm 30-6 để đảm bảo với phe diều hâu rằng chính quyền của ông Trump sẽ không để Huawei – công ty mà họ đã cáo buộc làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc - thoát khỏi tầm kiểm soát.

"Đây không phải là một lệnh ân xá toàn bộ", ông Trump nói. "Huawei vẫn sẽ vẫn nằm trong danh sách các thực thể và sẽ được áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, trong các cuộc thảo luận hoặc đề xuất về an ninh quốc gia, Huawei cũng không được cấp giấy phép nào".

Ông Trump rất muốn chỉ ra rằng việc nới lỏng lệnh cấm Huawei đi kèm với một thỏa thuận từ Trung Quốc chấp nhận mua số lượng lớn sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đã chịu áp lực mạnh mẽ từ các công ty công nghệ Mỹ kể từ khi lệnh cấm được thực thi vào tháng trước.

Các nhà sản xuất chip như Intel, Qualcomm, Broadcom và Xilinx đều bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm, và cả Google, công ty có hệ điều hành Android được sử dụng bởi điện thoại thông minh Huawei.

Hiện chưa rõ liệu Huawei có được phép bán sản phẩm của mình ở Mỹ hay không.

Theo Pháp Luật

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW