Giới viễn thông Mỹ thua vụ kiện ngăn bang California cảnh báo người dân về nguy cơ của bức xạ điện thoại

Hiệp hội không dây CTIA (cơ quan đại diện cho các doanh nghiệp viễn thông Mỹ) lại tiếp tục thất bại trong việc ngăn cản thành phố Berkeley ở bang California (Mỹ) tiếp tục tuyên truyền cảnh báo mọi người rằng việc sử dụng điện thoại di động có khiến họ tiếp xúc với bức xạ.

Đây là một phần của cuộc tranh luận kéo dài từ rất lâu về những lo ngại cho sức khỏe khi sử dụng điện thoại di động, sắc lệnh "Quyền được biết" của Berkeley, có hiệu lực từ năm 2016, đã tiếp tục được tòa án thông qua vào thứ Ba tuần này, tức ngày 2 tháng 7.

Berkeley đã thi hành một sắc lệnh riêng của thành phố yêu cầu các nhà bán lẻ điện thoại phải thông báo cho những khách hàng tiềm năng về việc bỏ điện thoại trong túi quần hoặc áo lót là trái với nguyên tắc của Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) về phơi nhiễm sóng vô tuyến, có thể dẫn đến phơi nhiễm bức xạ vô tuyến.

CTIA cho rằng điều này đã vi phạm điều khoản sửa đổi, ngăn chặn quyền tự do ngôn luận của các nhà bán lẻ bằng các yêu cầu họ gửi các thông điệp mà họ không muốn. Thông điệp mà thành phố yêu cầu các nhà bán lẻ gửi đi là: "Để đảm bảo an toàn, Chính phủ Liên bang yêu cầu điện thoại di động của bạn phải đáp ứng các nguyên tắc chống phơi nhiễm tần số vô tuyến (RF). Nếu bạn đặt điện thoại trong túi quần hoặc trong áo ngực khi nó đang bật và kết nối với mạng không dây, bạn có thể vượt quá các nguyên tắc đảm bảo an toàn với các bức xạ vô tuyến. Hãy tham khảo hướng dẫn trong điện thoại hoặc hướng dẫn sử dụng để sử dụng điện thoại một cách an toàn".

CTIA đã khởi kiện vào tháng 6 năm 2015 để cố ngăn chặn Berkeley bằng một lệnh cấm. Vào tháng 4 năm 2017, tại phiên tòa lần thứ 9, Tòa phúc thầm của Hoa Kỳ đã giữ nguyên sắc lệnh, cho rằng nó là vì lợi ích cộng đồng và dựa trên những quy định của FCC. Nhưng đến tháng 6 năm 2018, Tòa án Tối cao đã trả lại vụ án cho tòa án cấp dưới xem xét thêm.

Sau phán quyết của Tòa án Tối cao, CTIA cho biết họ sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại việc "ép buộc các nhà bán lẻ truyền tải thông điệp chính phủ". Đồng thời, Matthai K.Chakko, đại diện truyền thông của Berkeley, cho biết phía thành phố không nghĩ rằng quyết định sắp tới của tòa án có thể ảnh hưởng đến sắc lệnh này.

CTIA hiện không muốn trả lời thêm về quyết định mới của tòa án.

Trước đây, CTIA từng thắng một vụ kiện tương tự với thành phố San Francisco hồi năm 2013, sau 3 năm kiện tụng.

Farimah Faiz Brown, luật sư của thành phố cho biết, thành phố rất hài lòng với phán quyết vừa rồi của tòa án. Luật sư này còn cho biết thêm: "Thành phố luôn luôn tin rằng sắc lệnh này hoàn toàn đúng hiến pháp và phục vụ lợi ích cộng đồng".

Trần Vũ Đức


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 "Đừng bắt em phải quên" bị dừng phát sóng không phải do phim dở

3 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

4 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

5 Sinh viên Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ về nước bằng máy bay riêng, nhưng không dễ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW