HP, Dell, Microsoft và Amazon là những cái tên tiếp theo rời bỏ Trung Quốc

Mới đây, đồng loạt các công ty như HP, Dell, Microsoft và Amazon đã xem xét đến việc rút một số sản phẩm phẩm phần cứng ra khỏi thị trường Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung – Mỹ ngày càng leo thang.

Sau Samsung, làn sóng công ty Hàn Quốc đang lũ lượt rời bỏ Trung Quốc

Theo The Verge, hai nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới là HP và Dell đang tìm cách chuyển 30% sản lượng laptop ra khỏi Trung Quốc, trong khi Microsoft với dây chuyền sản xuất Xbox, Amazon với loa Echo và máy đọc sách Kindles cũng đang làm điều tương tự. Không dừng lại ở đó, Acer và Asustek cũng được cho là đang tháo chạy khỏi quốc gia tỷ dân này.

Động thái từ những ông lớn trong ngành công nghệ đã cho thấy họ đã và đang có những bước chuẩn bị để đối phó với việc Mỹ áp thuế 25% đối với 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc trước đó. Tuy không ảnh hưởng đến việc sản xuất nhưng tăng thuế sẽ khiến giá trị bán ra của laptop, smartphone và máy chơi game tăng lên đáng kể. Từ đó dẫn đến thiệt thòi cho người tiêu dùng lẫn nhà sản xuất.

HP, Dell, Microsoft và Amazon là bốn ông lớn nổi bật trong làng công nghệ đang tìm cách chuyển dây chuyền sản xuất ra các nước. Trước đó, Nikkei đã báo cáo rằng Apple đang xem xét việc chuyển 30% sản lượng phần cứng ra khỏi Trung Quốc. Ngoài ra, một số nhà sản xuất khác như Nintendo với các thiết bị Switch, hay Google với một số sản phẩm Nest cũng được cho là đã ngừng sản xuất tại Trung Quốc.

Hầu hết các công ty vẫn đang duy trì sản xuất phần cứng ở Đông Nam Á, với việc chuyển dây chuyền sản xuất sang một số quốc gia như Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan. Từ lâu Trung Quốc đã được xem như công xưởng thế giới, nơi chi phí sản xuất rẻ, các thành phần của chuỗi cung ứng tập trung đông và các nhà máy sản xuất ngày càng được chuyên môn hóa trong việc tạo nên các công nghệ tiên tiến.

Và nó đã trở thành xu hướng sản xuất mới trong suốt hai thập kỷ qua, nhưng với tình hình thuế tăng cao như hiện nay cùng với tranh chấp thương mại đang diễn ra thì rất có khả năng chi phí toàn ngành bị đội lên và khiến các công ty phải tìm cho mình một "lối thoát".

Thái Âu

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nỗ lực ‘nịnh bợ’ Trung Quốc của Disney đã trở thành bom xịt

2 iPad Air (2020) ra mắt: lột xác thiết kế trông như iPad Pro, chip A14 Bionic, giá từ 599 USD

3 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

4 Bão số 5 Noul tin mới nhất: dự báo giật cấp 13, đi vào đất liền Quảng Bình, Quảng Nam

5 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW