Báo Trung Quốc: Facebook sắp hết thời tại Việt Nam, Tiktok lên ngôi

Tờ báo tiếng Anh của Trung Quốc là Chinadaily vừa có bài nhận định tại Việt Nam, Facebook đang có nguy cơ bị Tiktok, ứng dụng chia sẻ video ngắn (Trung Quốc) soán ngôi. Dưới đây là lược dịch bài viết, VnReview.vn xin giới thiệu cùng các bạn.  

Một thiếu niên tại Hàng Đậu (Hà Nội) lấy điện thoại quay lại một đoạn phim ngắn về một phụ nữ vô gia cư đang ngồi trước một cửa hàng với đống chăn cũ.

Đào Duy Nam, sinh viên năm nhất tại ĐH KHTN Hà Nội, cho biết anh quay lại đoạn phim này để chia sẻ lên mạng xã hội Tiktok.

"Mình mong rằng mọi người sẽ chú ý và đến giúp đỡ cô ấy", Nam chia sẻ thêm rằng cũng đã có nhiều trường hợp khó khăn đã được cộng đồng mạng giúp đỡ sau khi câu chuyện của họ được chia sẻ rộng rãi.

Tiktok, tại Trung Quốc có tên là Douyin, do công ty Bytedance có trụ sở tại Bắc Kinh phát triển. Ứng dụng này cho phép người dùng chia sẻ các đoạn video ngắn từ 15 đến 60 giây. Những video này thường được ghép nhạc và có nội dung về nấu ăn, nhảy múa, làm trò hay hát nhép.

Tiktok hiện đang là ứng dụng có lượt tải nhiều thứ 3 trên toàn cầu trong quý 1 năm 2019, theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower.

Tính đến cuối tháng 3/2019, Việt Nam hiện đang là thị trường phát triển nhất của Tiktok tại Đông Nam Á với hơn 12 triệu người dùng thường xuyên. Hiện nền tảng này có đến hơn 1.000 nhà sáng tạo nội dung, ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc chính sách của Tiktok Việt Nam cho biết.

Ông Thanh cho biết thêm đến cuối năm nay, công ty muốn nhân ba con số này lên 3.000 nhà sáng tạo nội dung.

Theo số liệu từ công ty, tính đến cuối năm 2018, người Việt Nam đã dành ra trung bình 28 phút mỗi ngày trên Tiktok, khoảng thời gian truy cập nhiều nhất là từ 18 đến 20 giờ ngày thứ 6 và thứ 7.

"Mình rất thích xem Tiktok", Trịnh Thị Khánh Ngọc, một sinh viên tại Hà Nội chia sẻ. Cô cho biết cô và bạn bè đã chuyển sang dùng Tiktok nhiều hơn thay cho Facebook và Youtube.

Ngay sau khi tải và khởi động ứng dụng Tiktok, các đoạn video nổi bật sẽ được ứng dụng tự động đề xuất và phát ngay tại thẻ "Dành cho bạn".

"Bạn không cần phải chọn theo dõi ai đó ngay từ đầu, Tiktok sẽ tự động đưa các video vào trang của bạn trước khi bạn bắt đầu kết nối với những người dùng khác. Trong khi đó, trên Facebook bạn sẽ cảm thấy khá lạc lõng nếu bạn không có vài trăm bạn bè", Ngọc cho biết.

Sau đó, nếu người dùng muốn xem video từ những người họ thích trên Tiktok, họ có thể bấm "Theo dõi" hoặc tiếp tục xem video từ những người dùng nổi tiếng khác hay các TikToker được yêu thích.

Ngọc cho biết nếu so với các nền tảng mạng xã hội khác, các video trên TikTok sống động, phong phú và mang tính giải trí hơn đối với những người dùng trẻ.

"Ngoài ra, thao tác sử dụng cũng rất dễ, bạn chỉ việc vuốt lên xuống, không cần phải nhấn hay vuốt qua vuốt lại", Ngọc vừa nói vừa vuốt xem những video hướng dẫn trang điểm yêu thích của mình.

Chính nhờ sự nổi tiếng này, Tiktok đã giúp tạo ra và lan truyền nhiều xu hướng tích cực cho giới trẻ Việt Nam thông qua các hashtag (công cụ chính giúp lan tỏa các thử thách, những trò đùa hay làm theo các video khác trên mạng).

Ví dụ như hashtag #Hello-Vietnam đã giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với khách du lịch, đây là một trong những kế hoạch xúc tiến du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam. Cơ quan này đã quay hơn 30 nghìn đoạn phim ngắn trên mạng xã hội Tiktok và mục tiêu hướng đến là 100 triệu lượt xem.

Ngày 15/6, Tiktok đã đăng tải đoạn video đầu tiên thuộc hashtag #HelloDanang nhằm giới thiệu về điểm đến hấp dẫn này tại Việt Nam. Trong 6 tháng qua, hàng trăm đoạn phim khác đã được đăng tải và đạt khoảng 72.5 triệu lượt xem.

Một hashtag khác đang nổi ở Việt Nam là #Ketromnhua (Kẻ trộm nhựa). Xu hướng này kêu gọi mọi người thực hiện và chia sẻ những đoạn phim về cách họ tái chế, tái sử dụng đồ dùng bằng nhựa, hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng làm sạch môi trường sống tại địa phương.

"Những đoạn phim đó chính là động lực giúp bọn mình hướng đến một lối sống thân thiện với môi trường hơn", Ngọc chia sẻ.

Minh Bảo theo Chinadaily

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW