Tài sản của Mark Zuckerberg tăng 1 tỉ USD sau án phạt 5 tỉ USD vì vụ bê bối lớn nhất lịch sử Facebook

Facebook đang phải đối mặt với mức phạt 5 tỉ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) do vụ bê bối Cambridge Analytica khiến dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng bị sử dụng mà không có sự cho phép.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của Facebook đã tăng 1% vào hôm thứ 6 vừa qua theo tin từ FTC và CEO của Facebook, Mark Zuckerberg sở hữu cổ phần công ty với một con số khổng lồ, 88,1%.

Mark Zuckerberg tại phiên điều trần trước Hạ viện vào tháng 4/2018

Theo hồ sơ tài chính tháng 4/2019, Zuckerberg sở hữu 410.497.115 cổ phiếu Facebook. Trước khi tin tức về vụ bê bối được công khai, cổ phiếu công ty này có mức giá 202,31 USD, số cổ phiếu của Mark trị giá khoảng 83 tỉ USD. Và sau khi tin tức này được lan truyền, giá cổ phiếu đã tăng lên 204,87 USD, đưa khối tài sản của ông chủ Facebook lên con số 84,1 tỉ USD.

Điều này có nghĩa rằng chỉ trong 30 phút, Mark Zuckerberg đã kiếm thêm 1 tỉ USD.

Là cổ đông chính của Facebook, dù mức tăng trưởng chỉ ở mức 1% nhưng Zuckerberg vẫn có thể cảm nhận thấy cả một cơn gió lớn từ thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu Facebook giảm nhẹ vào phiên giao dịch hôm thứ 2 (15/7)

Khoản phạt 5 tỉ USD từ FTC nhằm trừng phạt vì Facebook sử dụng dữ liệu khách hàng sai mục đích. 5 tỉ USD là khoản tiền phạt cao kỷ lục của FTC từ trước đến nay. Động thái này dường như để tạo tiền lệ cho những gã khổng lồ công nghệ về mức án tương tự cho việc sử dụng dữ liệu người dùng sai mục đích.

Nhưng nhiều người đánh giá rằng mức phạt này chỉ như một cú gõ nhẹ vào tay Zuckerberg và mạng xã hội của anh.

Mark Zuckerberg trước Quốc hội sau vụ bê bối Cambridge Analytica

Nhưng tại sao Facebook lại nhận mức phạt lớn như vậy?

Trong bài biết tuần trước trên Business Insider, Rob Price đã viết "Trong năm qua, FTC đã điều tra những bê bối trong chính sách quyền riêng tư của Facebook. Cơ quan chức năng bắt đầu điều tra từ hành vi chiếm đoạt dữ liệu của 87 triệu người dùng Cambridge Analytica có vi phạm chính sách của công ty này năm 2012 hay không. Sau đó, cuộc điều tra đã được mở rộng để kết hợp với hàng loạt vụ bê bối khác liên quan đến quyền riêng tư của người dùng gần đây của công ty này".

Hôm thứ 6 vừa qua, nhiều nguồn tin cho hay ngoài khoản tiền phạt 5 tỉ USD, Facebook sẽ bị giám sát hoạt động kinh doanh. Do vậy, ngay sau đó giá trị cổ phiếu của công ty này đã tăng vọt.

Điều này nghe có vẻ vô lý, tuy nhiên, về mặt logic thì lại hoàn toàn hợp lý. Vì Facebook dự kiến sẽ trả tiền phạt và lên kế hoạch tài chính để chi trả cho khoản phạt này, các nhà đầu tư đã phản ứng tích cực với kế hoạch này, đồng thời khoản tiền phạt cũng không thể tăng hơn được nữa.

Minh Bảo theo Business Insider

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW