Đảng Dân chủ muốn ra luật cấm đồng tiền Thiên Bình của Facebook

Dự luật có tên là "Đạo luật ngăn các công ty công nghệ lớn khỏi ngành tài chính".

Các thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật mới sẽ ngăn chặn các kế hoạch tiền điện tử của Facebook. Được gọi là Đạo luật ngăn các công ty công nghệ lớn khỏi ngành tài chính, dự luật mới rõ ràng sẽ cấm các công ty nền tảng như Facebook thực hiện các chức năng ngân hàng. Điều đó có nghĩa nếu được thông qua, kế hoạch ra mắt đồng tiền điện tử Libra (Thiên Bình) của Facebook vào năm 2020 sẽ phá sản.

Facebook

Theo The Verge, hiện nội dung của dự luật vẫn chưa được hoàn thiện, do vậy nó vẫn chưa được trình lên lưỡng viện Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự tồn tại của dự luật này là một chủ đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là ngay trước phiên điều trần của Facebook tại Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ trong hai ngày 16-17/7 theo giờ Mỹ.

Theo dự luật này, định nghĩa về công ty nền tảng lớn là những doanh nghiệp công nghệ có doanh thu hàng năm từ 25 tỷ USD trở lên. Đây là những công ty cung cấp các giải pháp về sàn giao dịch, thương mại điện tử hoặc một nền tảng để kết nối với bên thứ 3.

Hiện chưa rõ dự luật này sẽ tác động thế nào với các công ty tài chính công nghệ như PayPal hay Square nếu những công ty này đạt mức doanh thu như đã đề cập. Tuy vậy, nó chắc chắn áp dụng với Facebook. Đây được xem như một nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm ngăn chặn việc coi các liên kết với Libra giống như đối với một tổ chức tài chính.

Trước đó, nhiều nhà lập pháp từng có quan điểm tương tự khi muốn Facebook dừng việc phát hành đồng tiền ảo Libra. Theo Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ - ông Steve Mnuchin, Libra dường như có ích hơn đối với bọn tội phạm thay vì những người dùng hợp pháp. Do vậy, Bộ Tài chính Mỹ lo ngại việc Libra có thể bị lạm dụng bởi những kẻ rửa tiền và khủng bố.

Minh Hà


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 U23 Việt Nam sẽ không bị loại khỏi VCK U23 châu Á 2020, nếu?

2 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

3 Vì sao việc Nhật Bản bị loại sớm làm cơ hội dự Olympic của U23 Việt Nam khó hơn bao giờ hết?

4 Góc đối xử: U23 Trung Quốc phải về nước bằng chuyến bay hạng phổ thông

5 Cúng ông Công ông Táo ở đâu? Trong nhà hay dưới bếp là chuẩn nhất?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW