Dự án Dragonfly bị Google khai tử

Sau nhiều tranh cãi thì Dragonfly, dự án công cụ tìm kiếm dành riêng cho thị trường Trung Quốc đã bị Google ngừng phát triển.

Quốc hội Mỹ "lo ngại" công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc của Google

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ hôm thứ ba vừa rồi, Phó Chủ tịch Chính sách Google, Karan Bhatia cho biết đã ngừng dự án phát triển công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc sau rất nhiều chỉ trích.

"Chúng tôi đã chấm dứt dự án Dragonfly", Bhatia xác nhận khi nói về công cụ tìm kiếm dành cho thị trường Trung Quốc gây tranh cãi từ năm ngoái. Theo BuzzFeed, Bhatia cũng trả lời loạt câu hỏi từ các thượng nghị sĩ về hoạt động kinh doanh của Google tại Trung Quốc.

Đây được xem là lời xác nhận đầu tiên của Google trước công chúng về việc chấm dứt Dragonfly. Trước đó khi trả lời phỏng vấn The Verge, phát ngôn viên Google cũng nói rằng: "Chúng tôi không có kế hoạch ra mắt Google Search tại Trung Quốc và hiện không có bất cứ hoạt động nào với dự án này. Thành viên trong đội ngũ đã chuyển sang các dự án mới".

Dragonfly là dự án công cụ tìm kiếm của Google dành cho thị trường Trung Quốc với kết quả bị kiểm duyệt theo pháp luật của chính phủ Trung Quốc. Đây được xem là nỗ lực thâm nhập thị trường đông dân nhất thế giới của "ông trùm tìm kiếm" sau khi Google Search và hàng loạt dịch vụ bị chính quyền tại đây "cấm cửa".

Google được cho là rất kín tiếng về Dragonfly. Ngay cả nhân viên Google cũng không biết gì, mọi người chỉ biết khi trang Intercept đăng tải thông tin về dự án tháng 8 năm ngoái.

Thông tin về Dragonfly đã gây phản ứng dữ dội từ các nhân viên. Nhiều bức thư với hàng ngàn chữ ký được gửi lên yêu cầu Google hủy bỏ dự án. Một số nhân viên cũng nghỉ việc để phản đối Dragonfly.

Đây cũng không phải lần đầu Google gặp tình trạng "nội bộ lục đục". Tháng 10 năm ngoái, Google buộc phải hủy hợp đồng công nghệ trị giá 10 tỷ USD với Lầu Năm Góc sau khi hơn 4.000 nhân viên ký tên phản đối.

Dù vậy, nhiều nhân viên vẫn lo ngại rằng Google có thể đang phát triển một dự án tương tự.

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW