CEO Huawei: 'Lệnh cấm sẽ khiến Mỹ tụt hậu'

Người đứng đầu tập đoàn Trung Quốc tin rằng hệ thống pháp luật Mỹ sẽ sớm giải quyết những vấn đề liên quan đến lệnh cấm.

Trong cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance, nhà sáng lập kiêm CEO Huawei, ông Nhậm Chính Phi, đã chia sẻ về kế hoạch sắp tới của công ty nhằm đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời nêu lên suy nghĩ cá nhân ông đằng sau những hành động ấy.

Trong bài phỏng vấn, ông cho biết Huawei chưa thực sự chuẩn bị cho việc này (bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ). Điều đó khiến doanh số smartphone giảm 40% chỉ trong 2 tuần đầu sau lệnh cấm. Dù vậy, ở thời điểm này, Huawei "hoàn toàn có khả năng không phụ thuộc vào Mỹ cho các sản phẩm chủ chốt".

Theo Engadget, Thổng thống Mỹ Donald Trump luôn xem Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia. Hồi tháng 1, Bộ Tư pháp cáo buộc tập đoàn Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Ông nói rằng mình không nghĩ Huawei là mối đe dọa của Mỹ: "Chúng tôi không có hệ thống mạng nào tại Mỹ, và cũng không có kế hoạch bán sản phẩm 5G tại đây. Trump không thể nói chúng tôi như vậy. Ông ta xem Huawei là quân bài thương lượng với Trung Quốc".

Nhà sáng lập Huawei tiếp tục nói rằng Mỹ sẽ thiệt nhiều hơn nếu cấm Huawei, đặc biệt là trong cuộc đua 5G: "Ngay cả có siêu máy tính với sức mạnh siêu lớn, Mỹ có thể tụt hậu vì họ không có kết nối mạng siêu nhanh. Lệnh cấm Huawei sẽ khiến Mỹ tụt lại phía sau".

Trong khi lệnh cấm ngăn Huawei mua công nghệ từ Mỹ, nó cũng khiến các công ty Mỹ mất doanh thu từ Trung Quốc. Trong cuộc phỏng vấn, ông Nhậm cho biết Huawei đã sa thải nhân viên tại chi nhánh R&D của Huawei ở Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp mọi rắc rối, ông Nhậm vẫn tin tưởng hệ thống pháp luật Mỹ sẽ công tâm giải quyết những vấn đề này.

Dù chưa biết tương lai ra sao, rõ ràng Huawei sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Mỹ gần đây cũng nới lỏng lệnh cấm khi tiến tới thỏa thuận "ngừng bắn" với Trung Quốc. Dù kết quả cuộc chiến như thế nào, nó đã cho thấy tầm quan trọng của an ninh mạng và những hành động có phần "nhượng bộ" lẫn nhau giữa hai siêu cường.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

3 Google Doodle kỷ niệm Anna May Wong, ngôi sao điện ảnh gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood

4 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

5 Các nhà khoa học dự báo đại dịch Vũ Hán sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW