Xiaomi trở thành công ty trẻ nhất lọt vào danh sách Global 500 của Fortune

Xiaomi vừa lần đầu tiên có mặt trong danh sách Global 500 của Fortune trong năm 2019, chỉ 9 năm sau khi thành lập và là công ty trẻ nhất trong danh sách Global 500 năm nay.

Cụ thể, Xiaomi đứng thứ 468 trong danh sách Global 500, với doanh thu 26,443 tỷ USD và lợi nhuận ròng là 2,049 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua. Công ty cũng đứng thứ 7 trong lĩnh vực dịch vụ Internet và bán lẻ.

Ông Lei Jun, nhà sáng lập, chủ tịch hội động quản trị và CEO của Xiaomi chia sẻ: "Chỉ mất 9 năm để Xiaomi điền tên mình vào danh sách Global 500 của Fortune, một cột mốc mà chúng tôi muốn gửi lời cám ơn chân thành nhất đến những Mi Fan và người dùng của mình vì sự ủng hộ không ngơi nghỉ của họ."

Theo Lei Jun, trong năm vừa qua, Xiaomi đã có những bước cải tiến và điều chỉnh quan trọng trong chiến lược cốt lõi, cơ cấu quản lý, hệ thống nghiên cứu và phát triển công nghệ, các dòng sản phẩm và phát triển thương hiệu. Những thay đổi này đã giúp Xiaomi tiếp tục tỏa sáng, dù phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ở trong nước và quốc tế.

Trước đó, Xiaomi cũng lần đầu tiên được sướng tên trong danh sách China 500 của Fortune vào năm 2010, xếp hạng 53. Công ty đạt ngưỡng 10 tỉ nhân dân tệ (1,4 tỷ USD) doanh thu bán hàng trong năm 2012 và 100 tỉ nhân dân tệ (14,537 tỷ USD) trong năm 2017.

Theo tổ chức nghiên cứu thị trường quốc tế IDC, hồi tháng 3/2019, Xiaomi đã trở thành thương hiệu smartphone đứng thứ 4 thế giới về số lượng máy xuất xưởng, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng đã ươm mầm và đầu tư vào hơn 200 công ty trong hệ sinh thái, trong đó nhiều công ty chuyên phát triển phần cứng thông minh, từ đó tạo thành nền tảng IoT đông người dùng nhất thế giới với xấp xỉ 171 triệu thiết bị IoT kết nối, trừ smartphone và laptop, tính đến cuối tháng 3/2019.

Xiaomi đang hiện diện tại hơn 80 thị trường trên toàn thế giới. Theo như tổ chức nghiên cứu thị trường quốc tế Canalys, vào tháng 3/2019, Xiaomi xếp trong top 5 tại hơn 40 thị trường về số lượng máy xuất xưởng, và là thương hiệu smartphone lớn nhất tại Ấn Độ trong vòng 7 quý liên tiếp, với thị phần 31,4%. Ngoài ra, Xiaomi vẫn tăng trưởng mạnh ở Tây Âu, đứng thứ 4 về số lượng smartphone xuất xưởng trong chưa đầy 2 năm gia nhập thị trường. Trong khi đó, Xiaomi tiếp tục có những bước tiến lớn ở những thị trường mới ở châu Phi và Mỹ Latin.

Xiaomi tiếp tục trung thành với việc xây dựng và mở rộng mạng lưới bán lẻ mới mang lại hiệu quả cao, bằng việc kết hợp những kênh online và offline ở các thị trường quốc tế. Vào 31/3/2019, Xiaomi đã mở 480 cửa hàng Mi Home ủy quyền trên toàn thế giới, tăng 93,5% so với cùng kỳ năm ngoái, với 110 cửa hàng ở châu Âu và 79 cửa hàng ở Ấn Độ.

Hiện tại và trong vòng 5 năm tới, Xiaomi đang và sẽ đầu tư 10 tỉ nhân dân tệ vào phát triển "Tất cả cho AIoT" như một phần của chiến lược lõi kép "Smartphone + AIoT", mở ra viễn cảnh tận dụng những cơ hội phát triển của trí thông tin minh nhân tạo (AI) và vạn vật kết nối (IoT) trong tương lai. Ngoài ra, Xiaomi dự định sẽ tái tạo thành công của mình bằng cách tăng cường và điều chỉnh chiến lược kinh doanh tại Trung Quốc sang những thị trường quốc tế.

Danh sách Fortune Global 500, hay còn được biết đến với tên Global 500, là bảng xếp hạng thường niên 500 công ty toàn cầu hàng đầu về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó được biên soạn và xuất bản bởi tạp chí Fortune trong 67 năm.

TT


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ăn thịt đồng loại là hành động thường thấy trong thế giới động vật, tuy nhiên tại sao lại cấm kỵ với người?

2 Người Nhật luôn có những phát minh tiện dụng đến bất ngờ, ví dụ như chiếc quần lót giấy này

3 Thomas Edison: Nhà phát minh vĩ đại hay chỉ là một kẻ lừa đảo?

4 Đôi tất cực "sang chảnh" này giúp bạn... ra đường không cần giày dép

5 Chuyện lạ: Tìm thấy kim cương 3,72 cara trong lúc xem video... cách tìm kim cương trên YouTube

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW