Google tốn 11 triệu USD để giải quyết hàng loạt vụ kiện phân biệt tuổi tác

Google sẽ trả 11 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể từ những người cho rằng họ không được nhận vào làm do vấn đề tuổi tác.

Theo Engadget, thỏa thuận đang chờ phê duyệt từ các Thẩm phán. Google cũng cam kết sẽ đào tạo nhân viên và các quản lý về phân biệt tuổi tác và những vấn đề liên quan.

Những khiếu nại về phân biệt tuổi tác tại Google bắt đầu từ vụ kiện của Robert Heath năm 2015. Theo Heath, anh được chấp thuận phỏng vấn tại Google cho vị trí mà anh được nhà tuyển dụng gọi là "ứng viên sáng giá".

Dù vậy khi đang phỏng vấn qua điện thoại, người phỏng vấn có nhắc đến từ "byte" (8 bit), mà theo Heath là ám chỉ độ lệch tuổi. Trong khi máy tính hiện đại hiểu rằng 1 byte bằng 8 bit, các hệ thống cũ có thể nhận 1 byte bằng 6 đến 40 bit.

Bên cạnh Heath, một vụ kiện tập thể khác cũng xuất hiện với nguyên đơn là Cheryl Fillekes. Theo Fillekes, cô đến phỏng vấn xin việc tại Google đến 4 lần khác nhau nhưng không bao giờ được nhận. Trong một cuộc phỏng vấn, cô được yêu cầu gửi lại đơn kèm theo ngày tốt nghiệp đại học để công ty xem cô bao nhiêu tuổi.

Nếu được chấp thuận, 2,75 triệu USD trong số 11 triệu USD sẽ là chi phí dành cho các luật sư, còn lại được chia đều cho 227 người tham gia vụ kiện (khoảng 35.000 USD mỗi người), riêng Fillekes sẽ nhận thêm 10.000 USD do là nguyên đơn chính.

Không chỉ Google mà nhiều hãng công nghệ cũng từng đối mặt với cáo buộc phân biệt tuổi tác, trong đó có Intel, Oracle hay Facebook.

Phúc Thịnh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

4 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

5 'Táo quân vi hành' 2020 bị chê nhạt, rườm rà dù vẫn mang lại tiếng cười lẫn sự xúc động

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW