Apple chính thức mua lại gần như toàn bộ mảng kinh doanh modem smartphone của Intel với 1 tỷ USD

Sau nhiều đồn đoán, thương vụ này đã trở thành sự thật.

Apple bỏ ra 1 tỷ USD để mua lại gần như toàn bộ mảng kinh doanh modem chip di động của Intel

Theo PhoneArena, Apple vừa thông báo rằng họ đã đồng ý mua phần lớn hoạt động kinh doanh modem chip smartphone của Intel. Giá trị thương vụ này được xác định khoảng 1 tỷ USD. Bên cạnh các bằng sáng chế, thiết bị được chuyển từ nhà sản xuất chip sang Apple, 2.200 nhân viên của Intel giờ đây sẽ làm việc cho nhà sản xuất iPhone. Thỏa thuận này dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV năm nay. Tuy nhiên, sẽ cần thêm một thời gian dài nữa trước khi bộ phận mới từ Intel giúp Apple thiết kế chip modem của riêng mình.

Sau khi thương vụ hoàn thành, Intel vẫn có quyền sản xuất chip modem cho PC, các thiết bị IoT và xe tự lái.

Tất cả các iPhone 2018 đều sử dụng độc quyền chip modem 4G LTE của Intel. Ban đầu, Intel dự kiến sẽ cung cấp modem 5G cho iPhone 2020. Tuy nhiên, một thỏa thuận giữa Apple và Qualcomm hồi tháng 4 để giải quyết tranh chấp đã khiến Intel phải rút lui khỏi việc phát triển modem 5G. Apple đã trả một khoản tiền không được tiết lộ cho Qualcomm (được dự đoán khoảng 4,5 tỷ USD) để đổi lấy hiệp ước cấp phép sáu năm (với tùy chọn mở rộng thêm 2 năm) và thỏa thuận cung cấp chip nhiều năm. Vì vậy, bắt đầu từ năm tới, chúng ta sẽ thấy modem chip Qualcomm 5G bên trong các mẫu iPhone của Apple.

Thương vụ này khiến các giám đốc của Apple thở phào nhẹ nhõm

Mặc dù Intel cho biết họ sẽ xuất xưởng kịp thời modem chip 5G cho iPhone 2020 nhưng có vẻ như Apple không hoàn toàn tin tưởng vào thiết kế của Intel. Vào tháng 2, đã xuất hiện tin đồn về việc Apple lên kế hoạch thiết kế modem chip 5G của riêng mình và họ đang nỗ lực tuyển nhân sự cho dự án này. Tất cả những gì Apple cần là một nhà cung cấp modem chip đáng tin cậy trong giai đoạn từ 2020 đến 2023, trước khi modem chip 5G đầu tiên do họ thiết kế được đưa lên dây chuyền sản xuất. Đây có thể là nguyên nhân chính khiến Apple đồng ý dàn xếp vụ tranh chấp vừa qua với Qualcomm.

Apple bỏ ra 1 tỷ USD để mua lại gần như toàn bộ mảng kinh doanh modem chip di động của Intel

Nhưng với việc mua phần lớn hoạt động kinh doanh modem chip smartphone của Intel, Apple sẽ sớm có thể kiểm soát vận mệnh của chính mình và tự sản xuất được thành phần quan trọng này. iPhone 2019 sẽ tiếp tục sử dụng modem chip 4G LTE của Intel (các modem chip này sẽ được Intel giao cho Apple trước khi thỏa thuận mua lại trên được hoàn tất).

Bob Swan, CEO Intel cho biết: "Thỏa thuận này cho phép chúng tôi tập trung phát triển công nghệ cho mạng 5G trong khi vẫn duy trì sở hữu trí tuệ và công nghệ modem quan trọng mà nhóm chúng tôi đã tạo ra. Chúng tôi từ lâu đã tôn trọng Apple và chúng tôi tin rằng họ cung cấp môi trường phù hợp cho đội ngũ tài năng này".

Mức giá 1 tỷ USD khiến việc mua lại bộ phận kinh doanh modem chip di động trở thành một trong những thương vụ lớn nhất của Apple trong lịch sử. Số tiền lớn nhất mà Apple đã trả để mua một công ty là 3 tỷ USD (mua Beats Audio vào năm 2014).

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 Phát hiện ra cơ quan mới có thể có trong cổ họng con người!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW