Bất ngờ chưa! Sản xuất phim chỉ đóng góp 18% doanh thu cho Disney, chưa phải mảng lớn nhất

Là hãng phim lớn nhất Hollywood, đứng sau nhiều bộ phim đình đám đạt tỷ USD doanh thu, tuy nhiên có một sự thật ít ai ngờ về Disney. Theo báo cáo kinh doanh mới phát hành, sản xuất phim chỉ đóng góp 18% doanh thu, không phải mảng lớn nhất.

Được biết đến là một đế chế giải trí truyền thông, Disney không phải có mỗi mảng sản xuất phim được nhiều người biết đến. Thậm chí trong quý kinh doanh thứ 3 vừa qua (kết thúc ngày 29/6), tỉ lệ đóng góp của mảng phim cũng chỉ chiếm chưa đầy 1/5 tổng doanh thu. Họ có những mảng kinh doanh sinh lời lớn hơn nhiều, ngay cả người hâm mộ nhà Chuột có thể cũng không biết đến.

Hẳn nhiều người sẽ nghĩ sản xuất phim là nguồn thu lớn nhất cho Disney?

Cụ thể, các con số cho thấy doanh thu tăng 33% lên 20,2 tỷ USD, nhưng lợi nhuận hoạt động lại giảm 5% xuống 3,9 tỷ USD, đặc biệt lãi ròng giảm mạnh 51% còn 1,4 tỷ USD. Mảng kinh doanh đóng góp nhiều nhất không phải phim chiếu rạp như nhiều người nghĩ, mặc dù trong ba tháng đó nhiều bom tấn như Avengers: Endgame, Aladdin đã được khởi chiếu. Lớn nhất trong nhà Chuột, thực ra là mảng truyền hình cáp và phát sóng truyền hình.

Mảng kinh doanh này chiếm 32% trong tổng doanh thu quý 3, đạt 6,7 tỷ USD với khoản lãi 2,1 tỷ USD. Sau thương vụ thâu tóm hãng Fox, Disney sở hữu ngay hệ thống kênh truyền hình khoa học, lịch sử, thế giới động vật National Geographic, cộng với hệ thống kênh thể thao ESPN sẵn có, giúp tăng doanh thu. Các chương trình truyền hình của đài ABC rất tiếc lại có chút sự suy giảm, như Luke Cage, How to Get Away With Murder, tuy nhiên không ảnh hưởng quá lớn đến mảng quan trọng nhất này.

Tóm tắt tình hình kinh doanh tập đoàn giải trí truyền thông Disney

Đến với mảng kinh doanh trụ cột thứ hai của Disney, rất tiếc vẫn chưa phải là các xưởng phim như tưởng tượng của người hâm mộ. Đó là mảng kinh doanh về công viên giải trí Disneyland, cấp phép các mặt hàng ăn theo nhân vật phim Disney, bán lẻ đồ chơi,... đạt doanh thu khủng 6,6 tỷ USD, lợi nhuận 1,7 tỷ USD. Đóng góp doanh thu của mảng này là 31%, chỉ sau mảng truyền hình cáp và phát sóng truyền hình. Một mảng khác của Disney là dịch vụ thuê bao, cạnh tranh ở thị trường streaming, bao gồm ESPN+, Hulu, sắp tới sẽ thêm cả Disney+. Mảng này đạt doanh thu 3,8 tỷ USD chiếm 18% trong tổng số, nhưng bị lỗ 553 triệu USD. 

Và sau cùng là mảng được nhiều người biết đến nhất, xưởng phim giải trí, doanh thu đạt 3,8 tỷ USD, lãi 792 triệu USD. Nhờ các bom tấn phòng vé như Avengers: Endgame, Aladdin, Captain MarvelToy Story 4, doanh thu tăng đáng kể 33% so với quý cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, họ phải bù lỗ thêm một khoản thâm hụt phòng vé từ hãng Fox, chính là bom xịt Dark Phoenix kết thúc loạt phim X-Men đình đám. Không như nhiều người nghĩ đặc biệt là các fan cuồng, Marvel Studio, Walt Disney Pictures (xưởng phim riêng của Disney), Pixar có thể giúp tập đoàn ghi nhận kỷ lục phòng vé liên tiếp, nhưng chắc chắn không phải nguồn thu lớn nhất.

Các xưởng phim dù đạt nhiều thành công phòng vé, nhưng cũng chưa phải mảng kinh doanh khổng lồ nhất của ông trùm Hollywood

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW