Nhậm Chính Phi đáp lời Donald Trump: Lệnh cấm sẽ buộc Huawei đối đầu với Google, Apple

Huawei có vẻ rất tự tin vào sự thành công của hệ điều hành di động tự phát triển, thậm chí hãng còn bày tỏ sự lo ngại cho các công ty Mỹ như Google hay Apple nếu để Huawei trở thành đối thủ của họ.

Không lâu sau khi Tổng thống Mỹ bày tỏ quan điểm không sẵn sàng để nước Mỹ hợp tác kinh doanh với Huawei do lo ngại an ninh quốc gia, CEO Huawei Nhậm Chính Phi đã cảnh báo về những hậu quả nếu Mỹ quyết định "nghỉ chơi" thật với Huawei.

Cụ thể ông Nhậm Chính Phi cho biết, nếu Mỹ vẫn tiếp tục cấm cản Huawei tiếp cận hệ sinh thái Android, công ty sẽ tính đến giải pháp cuối cùng, đó là cung cấp hệ điều hành của riêng hãng ra thị trường. Qua đó Huawei sẽ phá vỡ sự thống trị của hai nền tảng di động hàng đầu hiện nay là Android và iOS, đồng thời làm mất đi vai trò độc quyền của Mỹ trên thị trường di động.

Chia sẻ với trang Sky News, ông Nhậm nói: "Nếu chính phủ Mỹ không cho phép Google cung cấp Android cho chúng tôi thì thế giới sẽ có hệ điều hành thứ ba và đó chắc chắn không phải là điều có lợi cho nước Mỹ".

Mới đây, Huawei đã công bố hệ điều hành Hongmeng OS (thị trường Trung Quốc) hoặc Harmony OS (thị trường quốc tế). Tất nhiên không chỉ dành riêng cho smartphone mà Harmony OS còn hướng tới các thiết bị IoT, thiết bị đeo, nhà và xe thông minh. Tuy nhiên điều quan trọng là Huawei chưa tiết lộ kế hoạch sử dụng Harmony OS trên smartphone và vẫn đang tiếp tục sử dụng Android.

Huawei là nhà sản xuất Android lớn thứ hai trên toàn cầu sau Samsung và nếu không còn Huawei cũng có nghĩa là Google sẽ mất khoảng 50 triệu người dùng Android. Đây chắc chắn là điều Google không hề muốn. Ngoài ra hầu hết các nhà sản xuất Android đều đến từ Trung Quốc, ví dụ như Oppo, Xiaomi, Vivo. Do đó nếu chính phủ Trung Quốc có động thái trả đũa, cấm các công ty trong nước sử dụng Android, đó có thể là "cú đánh trời giáng" đối với Google.

Mới đây, Bộ thương mại Mỹ đã quyết định sẽ gia hạn thêm 90 ngày và cho phép các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei. Có vẻ như bất chấp sự không đồng tình của ông Trump, chính quyền Mỹ sẽ không vội vàng thực hiện biện pháp mạnh tay với một công ty Trung Quốc có tầm ảnh hưởng lớn như Huawei.

Đáp lại những lo lắng của truyền thông, ông Nhậm trấn an rằng, ông Trump đang thay Huawei tuyên truyền cho cả thế giới biết rằng, Huawei rất mạnh và đủ tự tin trước bất kỳ lệnh áp đặt nào của Mỹ.

Cách đây không lâu, phía Trung Quốc cũng đã kêu gọi ông Trump giữ lời hứa tại cuộc họp bên lề hội nghị G20 và cho phép các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

3 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

4 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

5 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW