Alibaba thời kỳ “hậu Jack Ma” sẽ thay đổi như thế nào nếu không còn vị tỷ phú Trung Quốc lèo lái?

Việc Jack Ma nghỉ hưu sớm khi chỉ mới 55 tuổi có thể sẽ khiến nhiều người tiếc nuối nhưng động thái trên của Ma được cho là bước chuyển tiếp cần thiết trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ngày một căng thẳng.

Jack Ma đã xây dựng Alibaba trở thành một đế chế bán hàng trực tuyến khổng lồ dựa trên hệ thống văn hóa và giá trị lấy cảm hứng từ tình yêu võ thuật Trung Quốc của ông.

Theo CNN, Alibaba có 6 giá trị cơ bản và được đặt tên là "Six Vein Spirit Sword" theo một kỹ thuật kung fu phổ biến. Đó là "ưu tiên khách hàng", "tin tưởng", "liêm chính", "làm việc theo nhóm", "nắm lấy sự thay đổi" và "đam mê".

Trước khi Ma rút lui khỏi vị trí lãnh đạo của Alibaba mới đây, ông đã kịp thời xây dựng thành công những giá trị đó cho Alibaba và nó cũng là tiền đề định hướng cho Alibaba trong những năm tiếp theo. Mục tiêu trong tương lai của Alibaba sẽ trở thành một "một công ty có thể tồn tại 102 năm" đúng như lời Jack Ma từng chia sẻ.

Trong vai trò là chủ tịch điều hành Alibaba, Jack Ma nhấn mạnh:"Trong thế kỷ 21, bất kể bạn là ai hay tổ chức của bạn là gì, bạn không nên theo đuổi quy mô và quyền lực. Tốt nhất là hãy trở thành một người tốt. Lòng tốt là sức mạnh lớn nhất".

Jack Ma đã xây dựng một hệ giá trị chung cho Alibaba nhằm chuẩn bị cho kỷ nguyên số

Công ty cho biết, 6 giá trị mới của Alibaba nhằm tăng cường văn hóa cho thời đại số. Cụ thể:

- Khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu, nhân viên xếp thứ hai và cổ đông là thứ ba

- Lòng tin làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn

- Thay đổi là hằng số duy nhất

- Hiệu suất công việc tốt nhất mà bạn làm được hôm nay là cơ sở cho ngày mai

- Nếu không phải bây giờ thì khi nào mới làm? Tại sao không phải tôi? Vậy thì là ai?

- Sống một cách nghiêm túc, làm việc một cách vui vẻ

Ma chia sẻ: "Cuộc cách mạng công nghệ hiện tại sẽ mang lại những thay đổi sâu sắc nhất trong lịch sử loài người. Tất cả các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, 5G và IoT đều muốn giải quyết 3 vấn đề: phát triển bền vững, hòa nhập và lòng vị tha. Nếu công nghệ không thể giải quyết những vấn đề này thì nó không có ý nghĩa gì cả".

Trung Quốc và thế giới

Jack Ma cho biết, Alibaba có hai vai trò chính trong tương lai, đó là kích thích nhu cầu nội địa của Trung Quốc và tham gia vào chuỗi toàn cầu hóa.

Ma nói: "Để kích thích nhu cầu trong nước, chúng ta cần dựa vào nền kinh tế thị trường chứ không phải quy định của chính phủ. Nếu nhu cầu trong nước của Trung Quốc không tốt, Alibaba phải chịu trách nhiệm". Ông cũng khẳng định công ty nên sử dụng nguồn lực tự có để kết nối các doanh nghiệp toàn cầu.

Văn hóa Kung fu

Ma đã nhiều lần thể hiện tình yêu và sự đánh giá cao của ông đối với võ thuật Trung Quốc. Vị tỷ phú này khẳng định, tinh thần võ thuật Trung Quốc đã truyền cảm hứng cho ông trong việc thành lập và định hình Alibaba hiện nay. Theo Ma, phần lớn giá trị của Alibaba hiện nay bắt nguồn từ các kỹ thuật kung fu.

Như một chia sẻ trước đây của Jack Ma, khi Ma ngồi cùng ngồi họp với 17 đồng sáng lập Alibaba trong căn hộ của ông ở Hàng Châu vào năm 1999, cả nhóm đã cùng đặt ra 9 giá trị cốt lõi và đặt tên chúng theo "Nine Swords of Dugu", một kỹ thuật kung fu nổi tiếng. Năm 2004, Alibaba đã thu hẹp các giá trị xuống còn 6 và đặt cho chúng một cái tên mới, đó là "Six Vein Spirit Sword".

Ma nhấn mạnh: "Nếu không phải vì bạn, tôi tự hỏi liệu có một Alibaba thực sự tồn tại? Ngay cả khi nó tồn tại, nó cũng không thể có được như ngày nay và công ty cũng không có một tập hợp hàng ngàn người cùng chung một chí hướng".

Ngoài là một fan của kung fu, Jack Ma còn là một người đam mê thái cực quyền, một bộ môn võ thuật khác của Trung Quốc. Ronald Wan, CEO tại Partners Capital International cho rằng: "Jack Ma đã tích hợp các giá trị phương Tây và Trung Quốc trong công ty của mình. Nhưng nhìn chung, Alibaba vẫn mang nét gì đó rất Trung Quốc".

Jack Ma chỉ tạm rời xa chứ không hoàn toàn biến mất

Mặc dù Jack Ma đã chính thức nghỉ hưu và nhường vị trí điều hành cho CEO Daniel Zhang nhưng sức ảnh hưởng của Ma đối với Alibaba và ngành công nghệ Trung Quốc vẫn còn rất lớn.

Brock Silvers, CEO hãng đầu tư Kaiyuan Capital ở Thượng Hải nhận định: "Với kinh nghiệm và cổ phần của Ma, ông ấy có lẽ là vị  CEO Trung Quốc duy nhất có thể đại diện cho các công ty Trung Quốc trên sân khấu toàn cầu và chắc chắn Ma còn lâu mới ở ẩn hoàn toàn".

Đặc biệt trong môi trường thương mại ngày càng phức tạp như hiện nay, Jack Ma sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết thị trường.

Mặc dù vậy không thể phủ nhận, Alibaba đang bước vào kỷ nguyên "hậu Jack Ma". Alibaba nhiều khả năng sẽ chuyển hướng và theo đuổi chiến lược tập trung nhiều hơn vào lợi nhuận ngắn hạn khi buộc phải xác định lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình trong trung hạn.

Nhưng thách thức lớn nhất đối với Alibaba trong thời kỳ hậu Jack Ma chính là việc làm sao vượt qua được các thách thức toàn cầu.

Nhà phân tích Wan đến từ hãng đầu tư Partners Capital cho biết: "Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và chủ nghĩa bảo hộ đang lên có thể sẽ phá vỡ hệ thống thương mại toàn cầu, gây ảnh hưởng lớn đến Alibaba và các công ty Trung Quốc đang được hưởng lợi từ nó".

Wan khẳng định, nếu Alibaba tiếp tục muốn theo đuổi sứ mệnh tham gia vào chuỗi toàn cầu hóa, họ cần nghĩ cách cải thiện mối quan hệ của các công ty Trung Quốc đối với người tiêu dùng toàn cầu.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

3 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

4 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

5 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW