Vụ kiện tập thể đòi Facebook bồi thường 35 tỷ USD vì tính năng nhận diện khuôn mặt

Facebook vừa thua trong cuộc chiến để ngăn chặn vụ kiện tập thể trị giá 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc lạm dụng dữ liệu nhận dạng khuôn mặt ở Illinois.

Theo Tech Crunch, hãng đã bị từ chối yêu cầu mở một phiên điều trần nhằm thuyết phục bồi thẩm đoàn cho dừng vụ kiện. Như vậy, vụ án sẽ được đưa ra xét xử trừ khi Tòa án Tối cao can thiệp.

Vừa qua, một loạt người dùng Facebook ở Illinois đã cáo buộc mạng xã hội lớn nhất thế giới tự ý sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt đối với hình ảnh họ tải lên. Facebook cũng không đưa ra thông báo về việc lưu trữ dữ liệu trong khoảng thời gian bao lâu sau khi quét ảnh. Thực tế hoạt động quét hình ảnh này đã được Facebook bắt đầu được thực hiện từ năm 2011.

Facebook nhận diện khuôn mặt

Những nỗ lực sau đó của Facebook nhằm ngăn chặn vụ kiện tập thể này như việc phản đối các định nghĩa trong đơn kiện cho đến việc vận động hành lang để chống lại Đạo luật Quyền riêng tư Thông tin Sinh trắc học đều đã thất bại.

Luật Illinois yêu cầu các công ty phải thông báo công khai khi sử dụng dữ liệu sinh trắc học bao gồm cả việc quét nhận diện khuôn mặt. Facebook sử dụng những dữ liệu này cho tính năng gợi ý tag (gắn thẻ), tự nhận diện mặt của người trong ảnh và đề xuất gắn thẻ hồ sơ mà không cần sự đồng ý của người dùng.

Theo ước tính, nếu thua kiện, Facebook có thể phải đối mặt với số tiền bồi thường từ 1.000 USD cho đến 5.000 USD mỗi người, và với 7 triệu người, tổng số tiền tối đa có thể lên đến 35 tỷ USD.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Facebook cũng bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) phạt 5 tỷ USD (khoảng 116,3 nghìn tỷ đồng) sau cuộc điều tra kéo dài hơn một năm liên quan tới các hoạt động thu thập dữ liệu của Cambridge Analytica vào 3/2018. Điều tra sơ bộ xác định chính sách lỏng lẻo của mạng xã hội này đã tạo điều kiện cho một học giả lấy thông tin mà người dùng không hay biết.

Hồng Thúy


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam - UAE ngày 14/11 mấy giờ đá?

2 Mua thiết bị ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật

3 Cầu thủ UAE và CĐV thể hiện độ giàu có, chịu chơi hàng hiệu như thế nào?

4 Xem trực tiếp Việt Nam - UAE ngày 14/11 trên kênh nào?

5 8 thương hiệu tai nghe hàng đầu thế giới: không có Apple hay Beats

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW