Cảm biến hình ảnh lãi lớn, Sony đổ 920 triệu USD xây dựng nhà máy mới

Công ty Nhật Bản vừa có một quý kinh doanh thành công với sự dẫn dắt của cảm biến hình ảnh. Được đà chiến thắng, hãng công bố chuẩn bị đổ 920 triệu USD để xây dựng một nhà máy bán dẫn mới.

Sony thông báo ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục từ trước tới nay đối với quý kinh doanh thứ 2, phản ánh sự thành công của cảm biến hình ảnh đã thúc đẩy cả tập đoàn. Trong quý kinh doanh gần nhất, họ đạt lợi nhuận hoạt động 2,6 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn kỳ vọng các nhà phân tích 19%.

Mảng kinh doanh thành công nhất không phải là PlayStation như thường lệ mà là bán dẫn. Cảm biến dùng trên smartphone đã đem về cho công ty mức lãi 711 triệu USD, tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc điện thoại ngày càng trang bị nhiều ống kính, đòi hỏi bổ sung thêm cảm biến trên mỗi chiếc.

Smartphone càng có nhiều ống kính, cảm biến Sony càng đắt hàng

Bên cạnh smartphone, Sony cũng kỳ vọng cảm biến trên xe hơi và ứng dụng Internet of Things sẽ bùng nổ, đóng góp thêm doanh thu trong thời gian tới. Chính vì thế, hãng mạnh tay chi đến 920 triệu USD để xây dựng một nhà máy bán dẫn mới tại Nhật Bản với kỳ vọng bắt kịp nhu cầu của thị trường sẽ bùng nổ trong vòng 5 năm tới.

Tại hội nghị, giám đốc tài chính (CFO) Hiroki Totoki phát biểu: "Kế hoạch ban đầu là đáp ứng nhu cầu phân khúc điện thoại thông minh đang tăng trưởng, nhờ xu hướng camera đa ống kính. Tuy nhiên, tương lai cảm biến hình ảnh còn được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác như Internet of Things, xe tự hành". Tầm nhìn của công ty không chỉ dừng lại ở chiếc smartphone nhỏ bé mà xa hơn, khi xe tự hành và hàng tỷ thiết bị được kết nối với nhau. Không thể thiếu cảm biến hình ảnh ở tương lai đó!

Để bắt kịp nhu cầu thị trường, Sony quyết định chi 920 triệu USD xây dựng nhà máy cảm biến mới.

Theo kế hoạch, công ty sẽ cho xây dựng nhà máy mới liền kề với nhà máy hiện tại ở Isahaya, tỉnh Nagasaki. Nhà máy này dự kiến bắt đầu vận hành đâu đó trong năm 2021, bước đầu chủ yếu sản xuất cảm biến CMOS dùng trên di động. Đây là nhà máy đầu tiên được Sony xây dựng sau 12 năm. Nhà máy bổ sung gần đây nhất được Sony mua từ Toshiba, nằm tại Oita. Chi phí xây dựng, vận hành và duy trì một nhà máy bán dẫn rất đắt đỏ, do vậy các công ty chỉ xây mới khi họ thấy thực sự cần thiết.

Hiện tại, cảm biến Sony đang thống trị thị trường với hơn 50% thị phần. Theo dự báo, đến năm 2025 con số này sẽ tăng tiếp lên 60%. Nhà máy mới đi vào vận hành sẽ giúp Sony tăng thêm công suất và bỏ xa các đối thủ cạnh tranh. Ở thời điểm hiện nay, Samsung đang là kẻ bám đuôi Sony gần nhất với 20% thị phần. Công ty Hàn Quốc đang rất nỗ lực để bắt kịp người dẫn đầu. Nhưng với khoản đầu tư 920 triệu USD vừa được Sony công bố, mục tiêu của Samsung sẽ càng thêm phần khó thực hiện.

Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW