Trung Quốc có thể phát hành đồng tiền kỹ thuật số trong 2-3 tháng tới

Trung Quốc có thể bắt đầu tung ra loại tiền kỹ thuật số sớm nhất là từ hai đến ba tháng tới, theo dự đoán của một công ty đầu tư được hỗ trợ bởi tập đoàn công nghệ Foxconn.

Trung Quốc đã phát triển một khung pháp lý gọi là Thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số (DCEP), theo ông Jack Lee, đối tác quản lý của HCM Capital. Điều đó sẽ cho phép Ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành một loại tiền kỹ thuật số cho các ngân hàng thương mại và mạng thanh toán của bên thứ ba bằng Alipay và WeChat Pay, ông giải thích.

Trung Quốc có thể phát hành đồng tiền kỹ thuật số trong 2-3 tháng tới

"Họ đã có tất cả các hệ thống và mạng sẵn sàng. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy nó rất sớm, trong khoảng hai đến ba tháng tới", ông Lee trả lời phỏng vấn CNBC tại Hội nghị FinTech Singapore vào thứ Hai vừa qua. Ông Lee cho rằng việc ra mắt có thể là một thử nghiệm - không thay thế hoàn toàn tiền mặt.

HCM Capital đã đầu tư vào một số công ty khởi nghiệp blockchain. Hãng này được hỗ trợ bởi nhà sản xuất điện tử Đài Loan Foxconn, công ty cũng đầu tư vào Quỹ Tầm nhìn 100 tỷ USD của công ty SoftBank Nhật Bản.

Một số chuyên gia đã cảnh báo rằng tiền ảo có thể làm tăng nguy cơ lừa đảo, đặc biệt là rửa tiền và tài trợ khủng bố. Nhưng nhiều chính phủ vẫn chưa tìm được cách điều tiết vấn đề này.

Daniela Stoffel, Bộ trưởng Tài chính quốc tế của Thụy Sĩ, cho biết sự ra mắt của đồng tiền kỹ thuật số Trung Quốc có thể khiến các nhà chức trách trên toàn thế giới quyết định cách họ muốn sử dụng và điều chỉnh công nghệ đó như thế nào.

Ngoài quy định, sự gia tăng tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số sẽ đặt ra câu hỏi về vai trò của tiền tệ quốc gia và ngân hàng trung ương - điều cũng cần được thảo luận trên phạm vi quốc tế, bà Stoffel phát biểu tại FinTech Singapore.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất xem xét phát hành đồng tiền kỹ thuật số. Tại Thụy Sĩ, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho biết tháng trước họ đã làm việc với sàn giao dịch chứng khoán nước này để kiểm tra khả năng sử dụng các loại tiền số trong giao dịch.

Minh Hương

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

5 Vì đâu khán giả Trung Quốc lại không thích ‘Mulan’ của Disney?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW