Apple cuối cùng cũng chấp nhận thiết kế sản phẩm dày hơn để hoạt động hiệu quả hơn

Một vài thiết bị mới nhất của hãng hiện dày hơn các đời trước, đổi lại người dùng có được bàn phím tốt hơn và thời lượng pin dài hơn.

apple

Apple đã bắt đầu thiết kế sản phẩm dày hơn nhằm mang lại cho khách hàng thứ mà họ luôn mong muốn: chức năng, chứ không phải ngoại hình. Đó là một quyết định đúng đắn, và hai ví dụ rõ nét nhất chính là những chiếc iPhone 2019 và MacBook Pro 16-inch vừa ra mắt.

Dù chỉ là giả thuyết, nhưng có vẻ như đây là kết quả của những thay đổi về thiết kế được đưa ra sau sự ra đi của cựu giám đốc thiết kế Jony Ive. Ive nổi tiếng với những sản phẩm hào nhoáng, nhưng đôi lúc cái giá phải trả là chức năng – chúng ta đã thấy điều đó với bàn phím MacBook từ đời 2016 đến nay. Người ta hay đùa rằng Apple đã coi trọng ngoại hình hơn là chức năng. (Một ví dụ vui khác: trụ sở mới của Apple do Ive thiết kế sử dụng quá nhiều gương, khiến nhiều người nếu không chú ý sẽ đập mặt vào các cánh cửa)

Ở đây, chúng ta không chê bai Ive hay khả năng tạo ra những sản phẩm tuyệt vời của ông. Cứ nhìn vào những chiếc iPhone trong vài năm qua, cùng với iPad, Apple Watch và AirPods. Sản phẩm nào cũng có dấu ấn bàn tay của Ive. Nhưng đôi lúc, có những phần trong các sản phẩm đó chưa được tốt chỉ vì bản thân sản phẩm quá mỏng.

Chiếc iPhone 8, với độ dày chỉ 7,3mm, là một trong những ví dụ cho thấy sự ám ảnh của Apple với việc tạo ra các thiết bị càng mỏng càng tốt, nhưng đổi lại phải hi sinh thời lượng pin. Năm nay, Apple tập trung mạnh vào pin bởi họ biết rằng đó là một trong những điều mà người ta mong muốn hàng đầu từ những chiếc điện thoại của mình (cùng với camera thật xịn). Vì viên pin lớn hơn, iPhone 11 năm nay cũng "béo" lên một chút, dày 8,3mm. Dù rất khó nhận ra, nhưng nó cho thấy Apple nhận thức được người dùng sẵn sàng hi sinh độ mỏng để điện thoại có thể hoạt động được cả ngày dài.

Tiếp đó là chiếc MacBook Pro 16-inch được công bố hôm thứ Tư. Máy dày hơn chưa tới 1mm và nặng 1,95kg thay vì 1,8kg so với MacBook Pro 15-inch trước đó. Tổng thể bản 16-inch cũng lớn hơn 2% so với bản 15-inch. Tất cả những điều này giúp Apple trang bị được thứ mà người dùng muốn có trên một chiếc máy với hình dáng tương tự nhưng lớn hơn đôi chút: một bàn phím với các phím bấm có độ nảy, thay vì bàn phím phẳng với hành trình phím rất ngắn. Bàn phím phẳng mà chúng ta hay gọi là "bàn phím bướm" rất dễ bị bụi bẩn lọt vào, dẫn đến việc các phím gõ không ăn hoặc lặp phím, gây ra nhiều lỗi gõ phím không đáng có.

macbook

Apple còn tập trung vào thời lượng pin trên chiếc laptop mới. MacBook Pro 16-inch có pin lâu hơn 1 tiếng so với mẫu máy năm ngoái, và sạc đầy chỉ trong 2,5 tiếng, một phần bởi Apple đã có thể tăng được kích cỡ pin – có thể là lý do máy lớn hơn và nặng hơn.

Ive có thể đã tham gia ít nhiều vào các sản phẩm này, khi mà Apple thường phát triển chúng trong một thời gian dài, và việc ông rời đi mới chỉ được công bố hồi tháng 6. Nhưng, không có Ive (có thông tin cho rằng ông không còn tham gia nhiều vào hoạt động của công ty nữa), có lẽ nhóm thiết kế của Apple đã thoải mái hơn một chút trong việc tạo ra các sản phẩm dày hơn trước, thay vì tập trung vào độ mỏng và vẻ đẹp bên ngoài.

Nhiều người dường như lo lắng rằng Apple sẽ lạc lối về mặt thiết kế sau khi Ive rời đi. Làm sao hãng có thể tạo ra những thiết bị mang tính biểu tượng nếu mọi sản phẩm lớn giúp họ thống trị thị trường trong thập kỷ qua đều được thiết kế dưới tay ông?

Nhưng nếu Apple tiếp tục tiến lên mà không cần Ive (công ty thiết kế mới của ông vẫn sẽ tư vấn cho Apple), thì có lẽ họ sẽ chẳng ngại gì mà không ưu tiên cho chức năng thay vì thiết kế, và mang lại cho người dùng những bàn phím hoạt động hiệu quả cùng những viên pin "trâu bò" hơn trước đây.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

2 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

3 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

4 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

5 Đánh giá Lenovo ThinkPad X1 Nano: Chiếc ThinkPad cực mỏng nhẹ chúng ta hằng mong đợi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW