Bắc Kinh muốn chính phủ Mỹ ngừng "bắt nạt" các công ty Trung Quốc

Trung Quốc vẫn đang kịch liệt phản đối các quyết định của phái Mỹ về việc liệt Huawei và ZTE là một trong những rủi ro an ninh cần chú ý. Tuy nhiên có vẻ như những phản ứng này chẳng hề làm các quan chức Mỹ nao núng.

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã công khai yêu cầu Mỹ ngừng hành động "bắt nạt" các công ty Trung Quốc như Huawei hay ZTE và ngừng sử dụng các yêu sách như rủi ro an ninh quốc gia để trừng phạt các công ty này.

Lời tuyên bố trên được người phát ngôn Cảnh Sảng thuộc Bộ ngoại giao Trung Quốc được đưa ra vào hôm thứ Hai (25/11), chỉ vài ngày sau khi khi cả Huawei và ZTE bị Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) coi là rủi ro an ninh quốc gia.

Theo Reuters, FCC quyết định sẽ cấm các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE tham gia vào thị trường mạng viễn thông nước này và cấm các nhà mạng viễn thông ở nông thôn sử dụng ngân sách chính phủ, trị giá 8,5 tỷ USD để mua thiết bị của hai hãng Trung Quốc.

Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen kể từ hồi cuối tháng 5 với lời cáo buộc cho rằng, Huawei và các sản phẩm của hãng tiềm ẩn nguy cơ gián điệp. Theo lệnh cấm ban đầu, Huawei sẽ không thể hợp tác được với các công ty Mỹ và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của họ. Cụ thể Google, Microsoft, Qualcomm, Intel…đều đã ngừng hợp tác với Huawei sau đó.

Kết quả là nhiều mẫu smartphone Android và laptop của Huawei ra mắt gần đây đều không được cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ của Google.

Mặc dù vậy để tình hình không trở nên quá căng thẳng, chính phủ Mỹ đã cấp giấy phép hoạt động tạm thời cho một số công ty Mỹ, bao gồm Microsoft cho đến khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kết thúc. Điều này có nghĩa, một số mẫu laptop của Huawei vẫn sẽ được cài đặt sẵn Windows khi bán ra tại thời điểm này. Nhưng hiện chưa có thay đổi nào liên quan đến smartphone Android. Cả Google và Huawei đều chưa có chia sẻ nào về khả năng có được giấy phép tạm thời cho hệ điều hành Android.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

4 Thêm 45 ca mắc COVID-19 mới ở Đà Nẵng, Việt Nam có 509 ca

5 Windows 10 tròn 5 tuổi: hệ điều hành của Microsoft đã chệch bánh từ đâu?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW