Activation Lock đã khiến việc tân trang máy Mac trở nên khó khăn hơn

Mỗi tháng, hàng ngàn chiếc iPhone hoàn toàn tốt lại được tháo hết ra, thay vì đưa chúng đến tay những người thực sự có thể sử dụng chúng. Lý do tại sao? Chỉ 2 chữ: (Khóa kích hoạt) Activation Lock. Và giờ, Mac lại là nạn nhân tiếp theo.

Activation Lock của Apple sẽ khiến việc tân trang máy Mac trở nên khó khăn hơn

"Chúng tôi nhận được từ 4 đến 6 ngàn chiếc iPhone bị khóa trong mỗi tháng", Peter Schindler, người sáng lập và chủ sở hữu tại The Wireless Alliance – một công ty tái chế và tân trang đồ điện tử có trụ sở tại Colorado, than vãn với iFixit. Những chiếc iPhone đó có thể dễ dàng được tân trang lại và đưa vào lưu hành, thế nhưng, đời không như mơ, chúng buộc phải "bị tháo ra để lấy linh kiện" bởi một lý do to lớn: tính năng chống trộm của Apple.

Với việc ra mắt macOS Catalina năm nay, bất kỳ chiếc máy tính Mac nào được trang bị con chip bảo mật T2 mới của Apple đều sẽ đi kèm tính năng Activation Lock, nghĩa là trong tương lai, chúng ta cũng sẽ thấy những chiếc máy Mac bị gỡ ra toàn bộ chỉ để lấy linh kiện còn có thể sử dụng được.

Activation Lock được thiết kế để ngăn không cho bất kỳ ai khác sử dụng thiết bị nếu nó bị mất hoặc bị đánh cắp. Nó được tích hợp trong dịch vụ "Find My" có trên iPhone, iPad và một số thiết bị Apple khác. Khi không còn dùng điện thoại cũ nữa, bạn nên sử dụng tính năng Reset của Apple để xóa sạch chiếc điện thoại, bao gồm cả Find My iPhone và Activation Lock. Nhưng nếu quên và bán chiếc iPhone cũ cho một người bạn khác, chiếc điện thoại sẽ tiếp tục yêu cầu họ nhập đúng Apple ID trước khi họ có thể thiết lập nó như một chiếc điện thoại mới. Nói cách khác, nếu không có Apple ID cvà không thoát ra, họ không thể làm gì được nhiều ngoài việc gỡ nó ra để lấy linh kiện.

Đó có vẻ là một cách hay để ngăn chặn những tên trộm công nghệ hoành hành, thế nhưng, nó cũng gây ra sự hỗn loạn không cần thiết cho các công ty tái chế và tân trang, phải lội qua hàng đồng thiết bị bị khóa mà họ không thể tái sử dụng. Điều này khiến khả năng cung cấp các thiết bị tân trang giảm đi, làm chúng mắc hơn – và là một cơn ác mộng đối với môi trường.

Nhiều người không am hiểu về những thiết bị của mình

Bạn có thể tự hỏi tại sao hàng ngàn iPhone bị khóa iCloud lại kết thúc tại các công ty tân trang. Tất cả bắt nguồn từ sự thiếu kiến thức, theo Schindler.

"Mọi người không nhận ra rằng nếu không thiết lập lại thiết bị đúng cách, chiếc điện thoại đó sẽ bị chặn hoàn toàn sau khi bạn gửi cho tôi", Schindler lý giải. "Họ chỉ không nghĩ đến các bước cần thực hiện, hoặc không thể kết nối với một thực tế rằng [Find My iPhone] là một khóa vĩnh viễn, không bao giờ tắt được trên điện thoại. Họ cứ nghĩ rằng ‘Ồ, tôi đã tắt điện thoại, và Find My iPhone cũng sẽ phải như vậy'. Họ không nghĩ điều đó sẽ biến chiếc điện thoại thành cục gạch."

iFixit thử hỏi một vài người bạn xung quanh đang sử dụng iPhone liệu họ có biết về điều này, thế nhưng, câu trả lời thật phũ phàng rằng hầu hết là không biết. Họ chỉ nghĩ Find My iPhone là một tính năng theo dõi vị trí.

Activation Lock của Apple sẽ khiến việc tân trang máy Mac trở nên khó khăn hơn

"Họ đã mặc định trong tâm trí mình rằng nó chỉ là một công cụ truy xuất", Schindler cho hay. "Nếu nó bị mất hoặc đánh cắp, họ có thể nhìn vào bản đồ và lấy lại chiếc iPhone đã bị mất."

Trách nhiệm cá nhân này thật dễ để thực hiện. Trong khi đó, Apple lại không làm rõ làm thể nào để xóa điện thoại đúng cách nhằm vô hiệu hóa Activation Lock và cũng không được đề cập ở trên đầu. Họ chỉ mô tả nó ở phía cuối trang web hỗ trợ, nhưng rất lộn xộn.

Có một số cách để bạn có thể vô hiệu hóa Activation Lock. Chỉ cần tắt "Find My" bằng cách truy cập vào ứng dụng Settings, nhập vào phần tên iCloud nằm trên đầu, đi đến mục Find My -> Find My iPhone và gạt sang tắt.

Hoặc nếu bạn muốn xoát thiết bị của mình, hãy truy cập đến Settings -> General -> Reset -> Erase All Content and Settings. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu Apple ID và nó sẽ tự động tắt Find My iPhone trước khi cài đặt lại, thế nên, nó cũng vô hiệu hóa luôn Activation Lock.

Nhưng có nhiều người không làm điều này khi họ tặng các thiết bị của họ cho những công ty tái chế và tân trang. Hoặc trong một trường hợp, họ xóa sạch điện thoại của họ nhưng Activation Lock vẫn còn đang kích hoạt. Ví dụ, nếu bạn đưa iPhone về chế độ Recovery hoặc DFU và khôi phục nó qua iTunes, thì tài khoản trên chiếc máy đó vẫn còn và ngay lập tức hiện màn hình Activation Lock ngay khi hoàn thành restore.

Đưa lên Mac

Giống như iPhone, tính năng "Find My" lại trở thành một phần chính trên các máy Mac trong vài năm qua, nhưng chúng chưa được bổ sung Activation Lock. Thay vào đó, macOS bổ sung một phần mật khẩu firmware để ngăn chặn các thay đổi phần cứng. Điều này sẽ ngăn người dùng trái phép dễ dàng xóa sạch ổ đĩa lưu trữ trên Mac.

John Bumstead, một người chuyên tân trang MacBook và sở hữu công ty RDKL, Inc., cho hay, điều này vẫn gây ra một số vấn đề và khoảng 20% chiếc MacBook mà anh nhận được đều đã bị khóa.

Nhưng khóa này có thể vượt qua, mặc dù việc sử dụng các công cụ và phương pháp đặc biệt này có thể khiến Apple đưa vào diện vi phạm DMCA. Một số công ty tân trang ẩn danh khi trao đổi với iFixit có đề cập đến cách sử dụng những phương pháp này để mở khóa các chiếc máy Mac mà họ thu hợp pháp nhằm bán lại chúng. Đây là lựa chọn duy nhất để giữ chiếc máy Mac hoạt động hoàn hảo mà không có bất kì điều gì xảy ra.

Activation Lock của Apple sẽ khiến việc tân trang máy Mac trở nên khó khăn hơn

Tuy nhiên, con chip bảo mật T2 đã dập tắt mọi hy vọng và khiến họ không thể làm bất cứ điều gì trên chiếc máy Mac nếu không có thông tin xác thực Apple ID phù hợp. Việc thử bất kỳ cách sửa lỗi phần cứng nào trên máy Mac có hỗ trợ T2 sẽ kích hoạt khóa phần cứng và chỉ có thể hoạt động trở lại bằng cách kết nối thiết bị với phần mềm sửa chữa được Apple ủy quyền. Con chip này rất hoàn hảo cho bảo mật thiết bị, nhưng sẽ thật khủng khiếp cho việc sửa chữa và tân trang.

Mặc dù các nhà tái chế có thể sẽ không xử lý những chiếc máy Mac bị khóa nhiều như iPhone (đặc biệt là vì Activation Lock trên Mac vẫn còn rất mới và có những tiêu chí phần mềm cụ thể cần phải đáp ứng), thế nhưng, đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi hàng ngàn chiếc máy Mac bị tháo ra để lấy linh kiện, chỉ vì không biết mật khẩu.

"Có vẻ như T2 sẽ thực sự sẽ khóa chúng ta lại", Bumstead cho hay. "Thế nên, vấn đề này sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều."

"Ban đầu, [Activation Lock] không phải là một vấn đề quá tồi tệ", Schindler lưu ý. "Chúng tôi sẽ nhận được một chiếc điện thoại bị khóa ở đó. Nhưng bây giờ, nếu nhìn vào biểu đồ hàng năm, nó đang tăng, giống như cách mà bạn trông chờ vào cổ phiểu vậy đó. Nếu bây giờ bạn bắt đầu lập biểu đồ số lượng chiếc máy Mac bị khóa, trong trương lai, nó sẽ trông giống biểu đồ điện thoại mà tôi đã đưa ra."

Apple có thể khắc phục điều này nếu họ quan tâm

Đây là một mớ hỗn độn không rõ ràng về tình trạng của những công ty tân trang, và Schindler đã tỏ ra rất thất vọng trong cuộc gọi với iFixit. "Tôi thật khó chịu khi phải ném 6000 chiếc điện thoại mỗi tháng khi chúng tôi có thể làm được những thứ khác và đưa chúng đến tay những người trân trọng và sử dụng thiết bị đó trong nhiều năm nữa." Sự thất vọng của anh ấy cùng người người khác dần tăng lên khi những chiếc desktop và laptop của Apple cũng chịu chung số phận.

Activation Lock của Apple sẽ khiến việc tân trang máy Mac trở nên khó khăn hơn

Khi được hỏi về những gì có thể làm được, Schindler gợi ý Apple nên bổ sung một công cụ bypass, cho phép các công ty tân trang và tái chế được chứng thực mở khóa các thiết bị được tặng nếu người dùng không báo mất hoặc đánh cắp. Và Shindler cho hay, 99% thiết bị bị khóa mà cơ sở anh nhận được đều không thuộc dạng mất cắp. "Mọi người không ăn cập điện thoại để sau đó lại mang chúng đến trung tâm tái chế địa phương", anh châm biến. Và các vụ trộm smartphone trong vài năm qua đã giảm mạnh, thế nên, những chiếc điện thoại bị mất cắp đang trở thành một vấn đề ít gặp phải.

Trong trường hợp thiết bị bị mất hoặc đánh cắp, Schindler nói rằng anh cảm thấy rất vui khi giao chúng đến cơ quan thực thi pháp luật để tìm lại chủ sở hữu, nhưng điều đó rất hiểm xảy ra. Thậm chí, việc đoàn tụ giữa thiết bị lẫn chủ sở hữu còn hiếm hơn. Điều đó thật đáng buồn bởi mục đích của khóa kích hoạt là bảo vệ chủ sở hữu khỏi bị trộm cắp. Những nhà tân trang sẽ rất vui nếu có thể hoàn trả các thiết bị bị đánh cặp về với chủ sở ban đầu hoặc xác định nó đã bị đánh cắp với cảnh sát hay nhà mạng di động.

Nếu Apple không khắc phục vấn đề này, các công ty tân trang có thể tự mình hành động. Với sự hỗ trợ từ các tổ chức khác nhau, như EFF, U.S. PIRG, và iFixit, Schindler đang cân nhắc nộp đơn yêu cầu miễn trừ DMCA nếu Apple không tự nguyện đưa ra giải pháp. "Họ đang ngăn chúng tôi tái sử dụng những tài sản hợp pháp của chúng tôi", anh cho hay. "Chúng không bị mất hoặc bị đánh cắp".

Nhưng hiện tại, hướng dẫn cho người dùng là cách tốt nhất mà chúng ta có, và đó là một thứ mà Apple có thể làm tốt hơn. Chủ sở hữu muốn bỏ những thiết bị Apple cũ cần phải đảm bảo chúng đã được thiết lập lại iPhone, iPad và Mac như khi xuất xưởng. Hoặc ít nhất là nên tắt Find My iPhone/iPad/Mac. Cho đến lúc đó, các trung tâm tái chế và tân trang lại như của Schindler sẽ lại tiếp tục vứt bỏ hàng ngàn thiết bị vẫn hoạt động hoàn hảo mỗi tháng.

Minh Hùng theo iFixit

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bẻ cong nòng súng có thể làm chuyển hướng viên đạn, thật hay đùa?

2 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

3 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

4 Kẻ đứng sau vụ hack chấn động Twitter mới chỉ học xong cấp 3

5 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW