Vinpro giải thể, chuỗi cửa hàng Viễn Thông A đóng cửa đồng loạt

Chuỗi cửa hàng kinh doanh thiết bị di động "đời đầu" tại Việt Nam Viễn Thông A đồng loạt đóng cửa sau khi tập đoàn Vingroup quyết định rút lui khỏi mảng bán lẻ, giải thể Vinpro.

Cái kết buồn cho thương hiệu lừng lẫy một thời. Ảnh: Zing

Được thành lập vào tháng 11/1997, Viễn Thông A là thương hiệu lâu đời nhất trong mảng bán lẻ thiết bị công nghệ theo mô hình siêu thị, với các chuỗi cửa hàng lớn trải rộng nhiều nơi. Trong những năm 2000, khi điện thoại di động vẫn là một món đồ trang sức xa xỉ tại Việt Nam, nhiều người thường chọn đến mua hàng tại Viễn Thông A do quy mô lớn của các chuỗi cửa hàng này.

Tuy nhiên, sau khi nhận thấy tiềm năng to lớn của thị trường bán lẻ thiết bị di động, năm 2004, Thế Giới Di Động đã nhảy vào cuộc chơi với những cửa hàng đầu tiên của mình. Hai năm sau đó, đến lượt Mai Nguyên mở cửa hàng đầu tiên. Hai hệ thống cửa hàng này đầu tư mạnh mẽ vào website, tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, trong khi Viễn Thông A vẫn chưa đầu tư mạnh vào online, đây có lẽ là một trong những nguyên nhân chính khiến "anh cả" bị tụt lại trong cuộc đua sau này.

Bảng hiệu hư hỏng cũng không được sửa chữa - Ảnh: Zing

Tháng 11/2018, hệ thống Viễn Thông A đã chính thức được tập đoàn Vingroup mua lại và nằm dưới sự điều hành của Vinpro. Ở thời điểm đó, Viễn Thông A có tổng giá trị tài sản 606,5 tỷ đồng, nhưng đang phải gánh khoản nợ lên tới 604,2 tỷ đồng. Tổng giá phí của thương vụ này là gần 39 tỷ đồng nhưng Vingroup thực tế chỉ phải chi gần 24 tỷ đồng để hoàn tất thâu tóm. Theo tạp chí Retail Asia Publishing và tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, Viễn Thông A nắm trong tay 310 cửa hàng và trung tâm bảo hành, tổng diện tích mặt sàn 61000 m2, độ phủ chỉ đứng sau Thế Giới Di Động và FPT Shop.

Tuy nhiên, mới đây, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tuyên bố rút lui khỏi mảng bán lẻ. Bên cạnh việc chuyển giao hệ thống Vinmart và Vinmart+ cho tập đoàn Masan, Vingroup cũng quyết định giải thể hệ thống Vinpro. Điều này đồng nghĩa toàn bộ cửa hàng nằm trong hệ thống Vinpro, bao gồm cả Viễn Thông A, đều bị đóng cửa, chuyển đổi mục đích sử dụng, đánh dấu cái kết buồn cho thương hiệu lừng lẫy một thời.

VH

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW