Foxconn đã mở lại một số nhà máy sản xuất iPhone nhưng chỉ có 10% công nhân trở lại làm việc

Foxconn đã mở lại một số nhà máy mà trước đó đã tạm đóng cửa khi bị chính quyền địa phương cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh corona lan rộng.

Cách đây vài ngày có thông tin cho rằng, các nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu khó lòng hoạt động trở lại do các quan chức y tế địa phương cảnh báo các cơ sở sản xuất của công ty không đáp ứng yêu cầu vệ sinh và có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tuy nhiên sau đợt kiểm tra mới nhất của ông Yin Hong, chủ tịch Hà Nam hôm 10/2 vừa qua và những nỗ lực vệ sinh nhà máy đã giúp Foxconn có đủ điều kiện để mở lại nhà máy lắp ráp iPhone và các sản phẩm khác.

Theo trang SCMP, Foxconn đã mở lại hoạt động một số nhà máy. Nhưng số lượng công nhân đi làm trở lại được cho là không nhiều. Theo Reuters, chỉ có khoảng 10% lao động quay trở lại nhà máy kể từ khi dịch bệnh corona bùng phát. Điều này khá dễ hiểu khi phần lớn công nhân viên đã phải trải qua một kỳ nghỉ Tết kéo dài, đó là chưa kể nhiều người hiện vẫn đang bị kẹt lại ở các tỉnh thành phố phong tỏa.

Mặc dù Foxconn đã khởi động lại được dây chuyền sản xuất tại Trịnh Châu, nhưng theo nhiều nguồn tin cho biết, hãng vẫn chưa thể mở lại dây chuyền ở Thâm Quyền do nhiều nguyên nhân. Một người trong cuộc tiết lộ, sở dĩ yêu cầu mở lại nhà máy ở Thâm Quyến không được chấp thuận là do Foxconn chưa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho nhà máy.

Chính quyền Thâm Quyến sẽ tiến hành kiểm tra lại nhà máy một lần nữa vào cuối tuần này để quyết định xem liệu có cho mở lại nhà máy hay không. Trước đó toàn bộ công nhân viên của nhà máy ở Thâm Quyến được thông báo không nên trở lại làm việc cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, giám đốc Foxconn được cho đang nỗ lực đàm phán với chính quyền để mở lại các nhà máy ở Côn Sơn, Tô Châu.

Đây đều là hai nhà máy lớn của Foxconn, tham gia gia công phần lớn iPhone của Apple. Do đó nếu các nhà máy này gặp trục trặc, sản lượng smartphone toàn cầu, đặc biệt là iPhone có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hãng nghiên cứu thị trường Trendforce hôm thứ Hai (10/2) đã cắt giảm dự báo sản lượng iPhone xuất xưởng xuống 10% và chỉ còn 41 triệu máy trong Q1/2020. Trong khi đó đối thủ của Apple là Huawei cho biết đã nối lại hoạt động sản xuất các thiết bị điện tử tiêu dùng và thiết bị viễn thông.

Foxconn đang gặp khó khăn nhưng quyết không để ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất

Các nhân viên của Foxconn đã trở lại làm việc từ hôm 10/2 vừa qua sau kỷ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài vì lệnh phong tỏa. Họ được yêu cầu phải đeo khẩu trang và phải kiểm tra thân nhiệt, đồng thời tuân thủ chế độ ăn uống của công ty. Foxconn cho biết, họ đặt an toàn của nhân viên lên hàng đầu và họ đang tích cực phối hợp với các quan chức địa phương để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho mọi công nhân.

Trước đó hầu hết các quan chức của Foxconn đều đã được yêu cầu không quay trở lại Trung Quốc đại lục để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Thậm chí Foxconn còn dành hẳn một dây chuyền sản xuất của riêng mình ở tỉnh Quảng Đông để sản xuất hàng loạt khẩu trang cho hàng trăm ngàn nhân viên của công ty. Công ty nhắm mục tiêu có thể sản xuất 2 triệu chiếc mặt nạ mỗi ngày vào cuối tháng 2 này.

Ngoài ra, phía Foxconn cho biết sẵn sàng tuyển dụng thêm hàng trăm nhân công mới để bù đắp số nhân công thiếu hụt do dịch bệnh corona. Cũng theo Foxconn, công ty đã kịp thời bố trí nhân sự vận hành dây chuyền trong Tết nên không lo thiếu sản lượng trong thời gian ngắn.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW