Vượt qua TSMC, Samsung thắng gói thầu sản xuất modem 5G cho Qualcomm

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, Qualcomm vừa cho ra mắt Snapdragon X60, modem 5G thế hệ kế tiếp cho tốc độ truyền tải nhanh hơn.

Samsung và Qualcomm đã ký kết thỏa thuận thông qua việc sản xuất modem 5G X60 mới. Hợp đồng này giúp Samsung thu về lượng lớn thị phần sản xuất chip so với đối thủ đến từ Đài Loan, TSMC.

Có vẻ như trong số chúng ta, ít ai biết đến ngoài việc dẫn đầu thị trường thế giới về sản xuất điện thoại và các thiết bị điện tử thì Samsung còn là nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, Samsung còn làm chủ dây chuyền sản xuất các linh kiện điện thoại, trong đó bao gồm vi xử lý "cây nhà lá vườn" Exynos, công nghệ màn hình OLED... Đồng thời, cung cấp chip cho các đối tác bên ngoài như IBM, Nvida và nhiều công ty khác.

Năm ngoái, Samsung đã quyết định đầu tư 116 tỷ USD để tăng thị phần trong mảng sản xuất chipset và giảm sự phụ thuộc vào thị trường chip nhớ, nhằm tập trung vào sản xuất các bộ phận không cần bộ nhớ. Và giờ, khi giành được hợp đồng trong tay, Samsung sẽ tiến hành sản xuất modem Snapdragon X60 tại các nhà máy của mình.

Theo một nghiên cứu từ TrendForce, vào quý 4/2019, đối thủ TSMC nắm cho mình 52,7% thị phần, trong khi Samsung chỉ chiếm 17,8%. Tất cả là nhờ những khách hàng lớn mà TSMC giành được, cụ thể là Apple. Trong năm nay, nhờ dây chuyền sản xuất chip 5nm hiện đại, TSMC hứa hẹn sẽ mang đến những bộ vi xử lý tiết kiệm năng lượng, cũng như ước tính tăng 10% doanh thu.

Một vài nguồn tin cho biết, TSMC sẽ cùng với Samsung gia công chipset cho Qualcomm. Nhưng theo Reuters, đến nay vẫn chưa có tuyên bố xác nhận chính thức nào về vấn đề này. Tuy nhiên, ta có thể thấy sự quyết tâm của Samsung trong việc đánh bại đối thủ cạnh tranh TSMC.

Ông Shawn Han, phó chủ tịch cấp cao của Samsung Foundry cho biết, họ đang lên kế hoạch đa dạng hóa các trải nghiệm người dùng, để từ đó mở rộng sản xuất hàng loạt chipset 5nm.

Thái Âu


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

4 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

5 3 smartphone tầm trung đời 2019 giờ giảm còn nửa giá, trở nên đáng mua

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW