Apple sắp hết sạch cả hàng tồn kho iPad ở Trung Quốc

Hàng dự trữ trong kho cho iPad đang xuống thấp ở thị trường Trung Quốc, nguyên nhân đến từ dịch bệnh COVID-19 hoành hành khiến các gia đình đổ xô đi sắm iPad cho con cái học trực tuyến tại gia.

Không chỉ tâm lý thị trường thúc đẩy tiêu thụ iPad, các nhà máy không trở lại làm việc với công suất tối đa cũng khiến việc dự trữ iPad kém đi. Cùng với đó là thiếu hụt lao động do chính phủ hạn chế đi lại. Nhu cầu mặt hàng này đã tăng vọt kể từ tháng Một, một nguồn tin nói với Nikkei. Một nguồn tin khác có hiểu biết trực tiếp với tình hình tiết lộ, Apple đã đặt hàng sản xuất thêm 20% với mẫu iPad mới nhất trong nửa đầu năm nay. 

Apple không thể cung cấp đủ iPad cho thị trường Trung Quốc mùa dịch (ảnh: Reuters)

"Nhu cầu tăng mạnh khi Trung Quốc mở cửa lại trường học nhưng lại yêu cầu học sinh tham gia các khóa học trực tuyến" - một nguồn tin cho biết. Các mẫu iPad, đặc biệt là loại giá rẻ, đang thiếu hụt trầm trọng đã đẩy thời gian nhận hàng lên tới bốn tuần. Nguồn cung hiện nay không thể bắt kịp nhu cầu của thị trường. Đây có vẻ là tín hiệu tích cực ngoài dự liệu của Apple trong bối cảnh dịch bệnh.

Tình trạng thiếu hàng diễn ra trên diện rộng. Trên trang bán hàng chính thức, iPad 10.2 inch 128GB cần từ ba đến bốn tuần để có thể giao tới. Những người đặt mua iPad Pro 256GB thì phải chờ hai tuần. Trên trang bán hàng trực tuyến T-Mall của Alibaba hay JD.com, hầu như các mẫu iPad đều đã hết hàng, thời gian chờ giao hàng có thể lên tới vài tuần hay thậm chỉ một tháng.

Apple dẫn đầu thị trường máy tính bảng ở Trung Quốc (ảnh: IDC)

Trong khi Apple đang vật lộn với việc không đáp ứng được nhu cầu, hãng bán máy tính bảng lớn thứ hai ở Trung Quốc là Huawei lại không được như vậy. JD.com và T-Mall đều thông báo máy tính bảng hãng này vẫn còn hàng, mặc dù T-Mall giới hạn mỗi khách chỉ có thể mua tối đa 1 máy tính bảng mỗi người, hoặc với mỗi đời iPad tối đa 6 máy một lần mua. Nhìn chung, các nhà phân phối đều thiếu hàng.

Hoạt động sản xuất iPad diễn ra tại nhiều nơi, gồm Trùng Khánh, Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên, Nam Kinh ở tỉnh Giang Tô và Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông. Bây giờ, tất cả các điểm sản xuất này đều đang bị thiếu lao động trầm trọng. "Tình thế này không khác gì khi vào mùa cao điểm trước thềm ra mắt iPad mới, dây chuyền chạy cả ngày và cần thêm người làm tăng ca" - một người nói. 

Nhu cầu giáo dục và làm việc từ xa khiến đơn hàng iPad bùng nổ, vượt quá khả năng của chuỗi cung ứng (ảnh: Digital Trends)

Tại nhà máy Thành Đô, công suất mới chỉ dừng ở 50% và sẽ còn tăng hơn nữa nếu công ty đảm bảo được nguồn nguyên liệu thô và các linh kiện. Thông thường, quý đầu năm mới là mùa thấp điểm với các nhà sản xuất iPad, họ không cần chạy quá một nửa công suất dây chuyền của mình. Việc tăng gia sản xuất như lần này là hiện tượng hiếm xảy ra.

Apple dẫn đầu thị trường máy tính bảng toàn cầu với 37,6% thị phần năm 2019, gấp đôi Samsung ở vị trí thứ hai theo IDC thống kê.

Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Chiến đấu cơ Trung Quốc "nhái" được ngoại hình F-35, nhưng còn lâu mới sánh ngang hàng Mỹ

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW