Amazon muốn chấm dứt "cơn nghiện" đĩa CD và vinyl của người Nhật

Công ty Mỹ cho biết muốn thúc đẩy người Nhật chuyển từ các hình thức đĩa vật lý sang streaming, nhằm mở cửa cho dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của mình xâm nhập vào thị trường âm nhạc lớn thứ hai thế giới.

Đĩa vật lý như CD, DVD và vinyl (đĩa than) chiếm khoảng 71% doanh thu ngành âm nhạc ở Nhật. Trên thế giới, tỉ lệ này chỉ khoảng 1/4, cho thấy thị hiếu khác lạ của dân địa phương. Tuy nhiên, Amazon công bố một con số quan trọng là số nghệ sĩ lựa chọn hình thức phát hành sản phẩm qua streaming. Tính đến cuối 2018, 20/25 nghệ sĩ bán được nhiều nhất không dùng stream. Nhưng bây giờ chỉ khoảng hai hoặc ba người đứng ngoài xu thế này.

Ở Nhật, người hâm mộ mua đĩa của thần tượng hay ca sĩ để thể hiện lòng yêu mến của họ (ảnh: Japan Web Magazine)

Chỉ với riêng doanh số bán đĩa DVD âm nhạc hàng năm ở đây đã là 50 triệu bản, đủ để thành thị trường lớn nhất thế giới. Rất nhiều đĩa CD bán kèm vé tham gia concert, hoặc cơ hội trúng phiếu tham dự sự kiện bắt tay cùng thần tượng ("thần tượng" khác với "ca sĩ chuyên nghiệp"). Đối với người hâm mộ các nhóm nhạc lớn như AKB48 hoặc Nogizaka 46 (thuộc Sony), mỗi chiếc đĩa lại có phiếu bình chọn cho thành viên yêu thích trong nhóm. Từ đó, người ta sẵn sàng mua và mua thật nhiều để đưa thần tượng của mình lên vị trí cao của bảng xếp hạng.

"Điều khiến ngành công nghiệp âm nhạc Nhật Bản khác biệt với phần còn lại của thế giới, đó là cách nó vận động. Ở Nhật, người ta tương tác với âm nhạc", Fasco, từng là một nhà tư vấn tại McKinsey & Co cho biết, giờ ông đang làm việc cho Amazon. Ông đã bỏ ra 8 năm để xây dựng mảng âm nhạc Amazon ở Đức, nhưng với Nhật, ông hiểu thị trường này không giống với Đức.

Có những người mua đĩa chỉ để kiếm vé tham dự sự kiện bắt tay cùng thần tượng (ảnh: Tokyo Girls Update)

Theo thống kê thị trường dịch vụ phát nhạc trực tuyến ở xứ sở mặt trời mọc, Prime Music là dịch vụ trả tiền đông người dùng nhất. Theo sau họ lần lượt là Apple Music, Line và Spotify. Kết quả dựa trên khảo sát với 4.000 cư dân, tiến hành bởi một hãng tư vấn có trụ sở ở Tokyo. Đáng chú ý, chỉ 14% người được hỏi nói có trả tiền để stream nhạc, 73% lại nói không dùng bất kỳ dịch vụ nào.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Vì sao quảng cáo 'nhà tôi ba đời nhận chữa' tràn lan trên YouTube?

5 Forex lừa đảo không?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW