Mỹ giáng cho Huawei đòn hiểm: hạn chế Huawei tham gia chuỗi cung ứng chip toàn cầu

Theo Reuters, các quan chức Mỹ đã ra đề xuất mới yêu cầu các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép đảm bảo trước khi cung cấp chip cho Huawei.

Cụ thể, nguồn tin nội bộ cho biết các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã đồng ý với các quy tắc nhằm cắt đứt quan hệ giữa Huawei và các nhà cung ứng chip toàn cầu.

Theo biện pháp mới, các công ty nước ngoài sử dụng các thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép của Mỹ trước khi cung cấp chip cho Huawei. Trọng tâm của quy tắc mới là hạn chế việc bán các loại chip cao cấp cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc thay vì các loại chip phổ biến, đã có sẵn trên thị trường.

Điều này có nghĩa rằng, Mỹ sẽ ra các hạn chế cao hơn khi cấp phép công nghệ hoặc chặn hoàn toàn việc cấp giấy phép cho các đối tác sản xuất chip đang làm ăn với Huawei.

Tất nhiên hậu quả sẽ rất nghiêm trọng với Huawei khi họ gần như mất "quyền tiếp cận" nguồn cung chip quan trọng và thậm chí là gián đoạn trong chuỗi cung ứng, bởi hầu hết các xưởng đúc chip đều sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất. Điều này chắc chắn còn khủng khiếp hơn việc không có dịch vụ của Google.

Reuters cho biết, biện pháp trên chỉ là một trong số các lựa chọn mà chính phủ Mỹ đang nghiên cứu. Những thông tin mới nhất về các biện pháp hạn chế với Huawei sẽ tiếp tục được thảo luận tại các cuộc họp cao cấp trong tuần này và tuần tới.

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Huawei là "tay sai" của Trung Quốc và các sản phẩm của Huawei tiềm ẩn nguy cơ do thám hệ thống an ninh của Mỹ. Một trong những động thái leo thang nhất mà Mỹ đã thực hiện là đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ thương mại Mỹ vào hồi cuối tháng 5/2019. Các công ty muốn tiếp tục làm ăn với Huawei buộc phải xin phép Bộ thương mại. Tuy nhiên ngay sau đó Mỹ cũng đã hoãn rất nhiều lần kế hoạch trừng phạt Huawei nhằm tìm một thỏa thuận có lợi với Trung Quốc.

Tất nhiên phía Huawei và ZTE liên tục phủ nhận là gián điệp công nghệ và nhiều lần cáo buộc Mỹ đơn phương hành động khi chưa có căn cứ.

Hiện tại tổng thống Trump chưa ký thông qua quy định mới nhưng nếu đề xuất trên được thông qua, không chỉ có Huawei chịu tác động mà hàng loạt các công ty Mỹ như Apple và Qualcomm, thậm chí là cả TSMC của Đài Loan sẽ chịu tác động tương tự. Đặc biệt TSMC đang là đối tác cung ứng chip hàng đầu cho Huawei, cụ thể là con chip Kirin 990 trên Huawei Mate 30 và P40.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW