Huawei giờ mới "thấm đòn": lệnh cấm của Mỹ thực sự đã khiến chúng tôi khó bán smartphone

Có lẽ giờ đây Huawei mới thực sự "thấm đòn" từ lệnh cấm của Bộ thương mại Mỹ và chính quyền Donald Trump.

Doanh thu của Huawei đã tăng 19,1% trong năm 2019 lên khoảng 121 tỷ USD. Nhưng công ty cho biết, con số đó sẽ còn tăng cao hơn nữa nếu Mỹ không "phá ngang" công việc kinh doanh của hãng thông qua lệnh cấm thương mại.

Theo TheVerge, do lệnh cấm mua các sản phẩm công nghệ bao gồm linh kiện và dịch vụ từ các công ty Mỹ, Huawei đã không thể mua đủ nguồn linh kiện và quan trọng nhất là được phép sử dụng hệ điều hành Android trên hầu hết smartphone mới ra mắt của hãng.

Tất nhiên Huawei đã kịp thời cho ra mắt hệ điều hành của riêng mình mang tên HarmonyOS, hệ sinh thái ứng dụng HMS và chợ ứng dụng AppGallery. Tuy nhiên do vẫn còn mới mẻ nên nhất thời những biện pháp đối phó này của Huawei chưa thể phát huy tác dụng. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh của Huawei tại các thị trường ngoài Trung Quốc.

Ông Vincent Pang, chủ tịch mảng kinh doanh của Huawei tại châu Âu chia sẻ trong một cuộc họp thảo luận về kết quả tài chính của Huawei: "Kinh doanh tiêu dùng đã trở thành mảng kinh doanh chính trong lộ trình phát triển của chúng tôi". Pang đặc biệt không quên nhấn mạnh 2019 là một năm đầy thách thức với Huawei.

Khó khăn bủa vây Huawei trong một năm 2020 đầy bất ổn

Trong bối cảnh smartphone Huawei từ lâu đã bị cấm và không thể tiếp cận thị trường Mỹ, việc Mỹ đơn phương đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ thương mại Mỹ càng khiến khả năng cạnh tranh của Huawei ở thị trường ngoài Trung Quốc thêm phần khó khăn.

Ngay cả khi Bộ thương mại Mỹ nhiều lần tạm dừng lệnh cấm nhưng Huawei vẫn không thể mua được chip xử lý từ Intel và các model như Huawei P40 và Mate 30 Pro đều không được cài đặt dịch vụ của Google. Chính việc thiếu vắng các dịch vụ quen thuộc của Google đã khiến smartphone của Huawei trở nên thiếu sức hút hơn bao giờ hết.

Pang khẳng định, lệnh cấm của Mỹ tạo ra khó khăn cực lớn cho Huawei trong việc tăng doanh số smartphone. Mặc dù lệnh cấm của Bộ thương mại Mỹ chưa có hiệu lực đầy đủ nhưng nó vẫn sẽ tạo ra trở ngại nhất định cho Huawei trong tương lai gần.

Andy Purdy, giám đốc an ninh của Huawei khẳng định: "Chính phủ Mỹ không có thiện chí nói chuyện với chúng tôi về việc gỡ bỏ lệnh cấm thương mại. Chúng tôi hy vọng một lúc nào đó cả hai có thể cùng ngồi lại đàm phán".

Trước đó hồi tháng Hai, một giám đốc của Huawei tại Áo khẳng định công ty sẽ không bao giờ quay trở lại dùng các dịch vụ của Google ngay cả khi lệnh cấm được gỡ bỏ. Trong khi đó, sáng lập gia kiêm CEO Huawei khẳng định, việc Google thu hồi giấy phép sử dụng Android của hãng có thể khiến công ty này mất từ 700-800 triệu người dùng và một khoản tiền bản quyền cực lớn.

Ông Nhậm thậm chí khẳng định, Huawei không hề muốn thay thế hệ sinh thái của Google vì nó tác động không nhỏ tới tốc độ tăng trưởng doanh số của hãng. Tuy nhiên ông cho biết, nếu Google buộc phải làm điều đó, Huawei vẫn có kế hoạch B và sẽ không để bị rơi vào thế bị động.

Ngoài mảng kinh doanh smartphone, Huawei cũng cho biết, mảng kinh doanh hướng tới doanh nghiệp ví dụ như máy chủ, vốn phụ thuộc chủ yếu vào chip Intel cũng đang chịu tác động nghiêm trọng. Đó là chưa kể với tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay, các công ty như Huawei sẽ phải chịu thêm những áp lực vô hình cực lớn.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW