Exynos 990 bị chỉ trích vì thua kém Snapdragon 865, Samsung nói gì?

Một báo cáo từ truyền thông địa phương mới đây tiết lộ rằng, có tin đồn đơn vị System LSI trong tập đoàn đã cảm thấy bị "bẽ mặt" khi máy bán ở Hàn Quốc chạy Snapdragon 865 thay vì Exynos 990. Tuy nhiên, hôm nay Samsung đã chính thức đưa ra bình luận về những tranh cãi xoay quanh hai chipset của Galaxy S20.

Theo Sammobile, đơn vị mà Samsung liên hệ trực tiếp để gửi phản hồi về những tranh cãi leo thang gần đây, hãng cho rằng hai phiên bản Snapdragon và Exynos của Galaxy S20 không có chênh lệch lớn. Những bài so sánh bên thứ ba không thuyết phục và công ty khẳng định cả hai chipset đã phải trả qua những bài thử nghiệm tương tự nhau. Cả hai đều đảm bảo rằng chúng mang lại hiệu suất "nhất quán và tối ưu trong suốt vòng đời thiết bị".

Samsung không cho rằng có khoảng cách chênh lệch giữa hai phiên bản

Cụ thể bình luận của Samsung gửi tới Sammobile: "Galaxy S20 là một chiếc smartphone đã được tái định hình để thay đổi trải nghiệm của bạn về thế giới. Tùy vào mỗi khu vực, chúng sẽ được bán với Exynos 990 hoặc Snapdragon 865 bên trong. Cả hai chipset này đều phải trải qua nhiều hoàn cảnh thử nghiệm như đời thực, nghiêm ngặt và kỹ lưỡng. Nhằm có thể đem tới một hiệu suất tối ưu và nhất quán trong suốt vòng đời của chiếc smartphone".

Câu chuyện về Exynos và Snapdragon tiếp tục bùng lên dữ dội 

Tuy vậy, vẫn rất nhiều người hâm mộ công ty Hàn Quốc tỏ ra không hài lòng với câu trả lời này. Nhiều người đã phản đối thẳng thắn, nói rằng họ tin vào các bài thử nghiệm của bên thứ ba cho thấy sự chênh lệch nhiều mặt giữa hai phiên bản chạy hai chipset khác nhau. Họ cho rằng không công bằng khi phải mua máy với số tiền tương đương các thị trường có Snapdragon, trong khi sản phẩm nhận được lại thua kém.

Thực tế không như Samsung hứa hẹn

Mặc dù Samsung tái khẳng định họ chấp nhận dùng song song hai chipset là bởi cả hai đã vượt qua được các bài thử nghiệm, nhưng Sammobile thừa nhận thực tế không được như vậy. Trong đơn kiến nghị trên trang Change.org, người dùng đã trưng ra một số bằng chứng cho thấy Exynos 990 tụt lại so với Snapdragon 865. Hiện đơn này đã có hơn 33.000 chữ ký ủng hộ, yêu cầu Samsung loại bỏ Exynos ra khỏi các flagship.

Bắt đầu với đời Galaxy S8, Snapdragon 835 nhỉnh hơn Exynos 8895. Đến Galaxy S9, Exynos 9810 bị Anandtech chỉ trích là một chipset "thảm họa" vì ngốn quá nhiều điện năng, tiếp tục tụt lại sau Snapdragon 845. Và đến Galaxy S10, khoảng cách bị nới rộng hơn nữa khi Exynos 9820 sản xuất trên tiến trình 8nm, không bằng 7nm của Snapdragon 855. Và mọi thứ như "giọt nước tràn ly" khi Galaxy S20 năm nay có mức giá rất cao khi mở bán, nhưng Exynos 990 lại thua quá xa.

Người dùng không hài lòng khi Samsung nói không có khác biệt giữa hai máy Galaxy S20 chạy hai chipset khác nhau (ảnh: Android Central)

Sự yếu kém này thậm chí còn được đem ra nói trong buổi họp cổ đông của Samsung. Cổ đông sau khi chất vấn vẫn không cảm thấy bị thuyết phục với những gì mà ông DJ Koh trả lời. Rõ ràng đây là mâu thuẫn giữa Samsung với thị hiếu một bộ phận khách hàng. Một bên là quyết định mua sắm chipset từ công ty khác nằm trong tập đoàn, còn bên kia là những người dùng mong muốn hiệu suất nhất quán tương xứng với chiếc flagship mà họ mua, thì phản đối.

Vấn đề nằm ở sự yếu kém của Exynos 

Samsung tỏ ra ‘cứng đầu' khi phủ nhận các kết quả của bên thứ ba, cho rằng nó không phản ánh chính xác. Nhưng dường như mọi thứ đều chống lại tuyên bố cân bằng hiệu năng giữa hai phiên bản chipset Exynos và Snapdragon. Theo Sammobile, hãng không nên kéo dài tình trạng lấp liếm này nữa, càng cố che giấu chỉ càng khiến mọi chuyện tệ hơn. Samsung cần sớm có những động thái cụ thể và quyết liệt hơn.

Nếu như chipset Exynos có thể cải thiện, đáp ứng các đòi hỏi về hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, quản lý nhiệt độ, đồ họa, xử lý ảnh,... thu hẹp khoảng cách so với Snapdragon cùng đời, người dùng Samsung sẽ chẳng còn phàn nàn gì. Thực sự thì mối bận tâm của họ cũng chỉ là hiệu năng xứng tầm flagship mà thôi, chứ không phải bên trong máy chạy chipset nào.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW