Apple nới lỏng “thuế Apple” đối với các nhà cung cấp dịch vụ stream phim trực tuyến

Amazon Prime Video là cái tên mới nhất được xác nhận tham gia chương trình mới của Apple.

Thứ tư vừa qua, Apple đã xác nhận sự tồn tại của một chương trình dành riêng cho các nhà cung cấp dịch vụ stream phim trực tuyến. Chương trình này cho phép các công ty cung cấp dịch vụ trên không cần phải "để lại" 30% doanh thu từ những người dùng đăng ký gói trả phí cho kho ứng dụng App Store, chẳng hạn như phí tải phim hay thuê các chương trình truyền hình.

Chương trình này lần đầu được hé lộ tới công chúng khi Amazon cập nhật ứng dụng Prime Video của hãng trên nền tảng iOS và Apple TV, cho phép người dùng "mua hàng trong ứng dụng" lần đầu tiên trong lịch sử. Hiện chưa rõ chương trình này đã tòn tại được bao lâu; tuy nhiên theo phía Apple xác nhận, đã có ít nhất hai nhà cung cấp khác là Altice One và Canal+ tham gia chương trình này.

Apple nới lỏng

Trong tuyên bố với trang tin The Verge, Apple cho biết chương trình này đã được thiết lập được một thời gian và dành cho các nhà cung cấp dịch vụ "cao cấp", cho phép các công ty này sử dụng phương thức thanh toán của riêng họ, nằm ngoài hệ sinh thái tài chính của cửa hàng ứng dụng Apple Store.

Các điều kiện để được hưởng ưu đãi này bao gồm: nền tảng phải có khả năng tích hợp với các dịch vụ, ứng dụng và tính năng cốt lõi của Apple, bao gồm AirPlay 2, hỗ trợ thao tác tìm kiếm thống nhất trên các nền tảng Apple, hỗ trợ trợ lý ảo Siri, cho phép đăng nhập một lần, cùng một số yêu cầu khác.

Hiện tại, chương trình này chỉ áp dụng đối với các thanh toán riêng lẻ, chưa hỗ trợ các gói thuê bao định kỳ. Chẳng hạn, nếu bạn muốn đăng ký thuê bao Prime Video, thì tác vụ thanh toán của bạn vẫn được xử lý như một tác vụ mua hàng trong ứng dụng đơn lẻ. Các trò chơi điện tử, chẳng hạn như Fortnite của Epic Games, dường như không đáp ứng được các tiêu chí này, bất chấp các nỗ lực của CEO Epic Tim Sweeney nhằm "lách luật" của App Store.

Chương trình này có ý nghĩa lớn với Apple trên nhiều phương diện. Công ty từ lâu đã duy trì mức phí bằng 30% doanh thu trên kho ứng dụng App Store với các nhà phát triển muốn "kiếm tiền" trên nền tảng này. Doanh thu trên được cho là dùng để "trang trải" chi phí duy trì kho ứng dụng này cũng như các yêu cầu về bảo mật, quyền riêng tư và nội dung phù hợp. Đồng thời, đó cũng là yếu tố giúp nền tảng iOS trở thành một "cỗ máy kiếm tiền" lớn của Apple, trong bối cảnh dịch vụ đang trở thành mảng kinh doanh quan trọng của Táo Khuyết khi iPhone đã bão hoà.

Một số nhà phát triển ứng dụng, bao gồm các công ty lớn như Netflix và Spotify, từ lâu đã chỉ trích và không tuân thủ quy định này và cho rằng, mức thu 30% là một loại "thuế Apple" không thể được bào chữa bởi quy mô quá lớn của nền tảng iOS. Spotify trước đó đã buộc phải nâng giá các gói thuê bao được thanh toán trong App Store để bù mức chi phí này, song sau đó đã ngừng hẳn giao dịch bên trong kho ứng dụng của Apple. Spotify thậm chí còn đâm đơn kiện chống độc quyền chống lại Apple lên Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này. Vụ kiện vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Trong khi đó, Netflix vẫn khuyến khích người dùng hãy đăng ký thuê bao bên ngoài ứng dụng iOS và thậm chí còn ghi rõ trong cửa sổ đăng ký rằng "Chúng tôi biết điều này là bất tiện". Trước động thái vừa qua, Amazon cũng có biện pháp tương tự như Netflix, yêu cầu người dùng phải truy cập trang web trong trình duyệt để mua các bộ phim và show truyền hình, rồi mới có thể thưởng thức chúng trong ứng dụng iOS.

Qua nhiều năm, Apple đã dần nới lỏng các điều khoản và cho phép các nhà phát triển có thêm "đất sống". Còn nhớ năm 2016, Apple cho phép các dịch vụ thuê bao được giữ lại thêm 15% doanh thu nếu người dùng đăng ký và duy trì gói thuê bao của họ trên iOS lâu hơn một năm. Động thái lần này được coi là sự mở rộng hơn nữa của chính sách trên.

Quang Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Hố đen sẽ dẫn bạn đến đâu?

4 Việt Nam vừa có thêm mạng di động ảo đầu số 055, tự do chọn SIM số

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW