Apple, Google: Các ứng dụng theo dõi virus vẫn sẽ là 'tùy chọn', chính phủ không được bắt ép sử dụng

Hồi tuần trước, cả Google lẫn Apple đã làm rõ rằng chính phủ các nước sẽ không thể bắt ép người dùng sử dụng công nghệ của họ để theo dõi coronavirus COVID-19.

Apple & Google: Công nghệ theo dõi virus vẫn sẽ là ‘tùy chọn', chính phủ không được bắt ép sử dụng

Theo Business Insider, cả 2 công ty đều xác nhận rằng công nghệ này sẽ vẫn như là một tùy chọn cho người dùng dưới dạng ứng dụng smartphone. Cả hai bổ sung thêm rằng, nguyên tắc này cũng sẽ áp dụng đối với các cơ quan chính phủ nếu họ cố gắng biến nó thành nghĩa vụ pháp lý.

Đại diện của Google và Apple cũng cho biết, chỉ có các cơ quan y tế công cộng mới có thể phát triển những ứng dụng tương ứng và sẽ được phân phối thông qua các cửa hàng ứng dụng.

Bộ đôi công ty công nghệ này dự kiến sẽ thực hiện giai đoạn đầu cho ứng dụng theo dõi này vào giữa tháng 5. Nó sẽ bao gồm một API cho cả Android và iOS để các ứng dụng bên thứ ba có thể sử dụng.

Đến giai đoạn 2, họ sẽ cập nhật nó ở mức độ hệ điều hành, cho phép theo dõi mà không cần tải về một ứng dụng độc lập.

Tuy nhiên, trong hôm nay, cả Apple lẫn Google đều nhấn mạnh rằng tính năng này vẫn sẽ là tùy chọn, kể cả ở cấp độ hệ thống. Hai công ty này cho biết, nếu người dùng dương tính với COVID-19, họ vẫn sẽ cần phải tải xuống ứng dụng y tế công cộng để gửi thông tin.

Google và Apple cũng xác nhận rằng, quyền truy cập API nhằm mục đích phát triển ứng dụng sẽ bị giới hạn cho các cơ quan được phép thực hiện y tế công cộng. Hầu hết các thông tin này vẫn sẽ được duy trì trên thiết bị, tuy nhiên, sẽ có một máy chủ nhận và gửi các khóa đến những ai có kết quả xét nghiệm dương tính.

Về bản chất, công nghệ này của cả 2 công ty sử dụng kết nối Bluetooth để gửi và nhận tín hiệu từ những người gần đó. Nếu một ai đó có kết quả dương tính với COVID-19 và khai báo với ứng dụng, bất kỳ ai ở gần người đó trong vòng 2 tuần trước sẽ nhận được thông báo cho biết họ có thể gặp rủi ro lây nhiễm.

Minh Hùng theo Business Insider

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

3 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW