Kế hoạch ra mắt loạt phần cứng mới của Apple đổ bể vì COVID-19

Đáng lẽ năm nay Apple có thể vui mừng khi ra mắt hàng loạt phần cứng mới quan trọng, với nhiều nâng cấp đáng giá. Tuy nhiên, COVID-19 xuất hiện đã khiến bữa tiệc của nhà Táo trở thành mớ hỗn độn.

Tất nhiên đây là thời điểm khó khăn với tất cả, không riêng gì Apple. Tuy nhiên, với 11 sản phẩm mới dự kiến sẽ lên kệ trong năm 2020, rõ ràng công ty Mỹ đang phải đau đầu hơn ai hết. Là hãng công nghệ gây chú ý nhất thế giới, bất kỳ sản phẩm nào của họ khi công bố cũng sẽ gây xôn xao, và tự nhiên nếu nó thất bại thì mọi chuyện lại càng gây chú ý nhiều hơn nữa.

Apple là công ty công nghệ thu hút nhất thế giới mỗi lần ra mắt sản phẩm mới

Có hai vấn đề khiến Tim Cook và đồng sự phải lo lắng. Thứ nhất là khả năng vận hành của chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đang bị dịch bệnh làm cho đình trệ. Thứ hai, người dân thắt chặt chi tiêu và hướng tới các nhu yếu phẩm, đồ tiêu dùng hàng ngày, hơn là những món đồ xa xỉ mà trong đó, có các sản phẩm cộp mác Táo. Nhiều người cũng sẽ hoãn kế hoạch nâng cấp của họ lại, ưu tiên mua giấy vệ sinh, nước sát khuẩn hay khẩu trang, thực phẩm để sống sót qua đợt dịch, chứ không phải mua iPhone hay iPad mới.

Món đồ quan trọng nhất năm của Apple là iPhone dự kiến sẽ trình làng vào mua thu. Năm nay, hãng được cho là sẽ công bố bốn mẫu điện thoại mới thuộc dòng iPhone 12. Nhưng với tình hình u ám hiện nay, khả năng nó sẽ bị dời lại một tháng ra mắt. Thậm chí, các nhà phân tích cũng dự đoán Apple có thể ngừng phát hành các mẫu iPhone 5G đầu tiên của mình trong một khoảng thời gian, chờ đến khi nhu cầu của người tiêu dùng trở nên cuồng nhiệt hơn một chút. Như vậy, có thể họ sẽ bỏ lỡ chu kỳ mua sắm cuối năm thường là lúc doanh số lên cao nhất.

Apple vốn đã chậm chân hơn các hãng Android trong cuộc đua 5G, nay lại có nguy cơ bị tụt hậu hơn nữa

Bên cạnh đó, mẫu iPhone SE hoặc iPhone 9 sẽ ra mắt vào thời gian tới, lại gặp vấn đề về nguồn cung và nhu cầu. Nó có thể được ra mắt ngay cuối tháng này, hoặc tệ hơn là phải dời lại sang tháng Năm. Sự kiện ra mắt có thể phải tổ chức online. Trong khi nhu cầu của thị trường đang là một dấu hỏi, liệu người ta có sẵn sàng mua một chiếc điện thoại mới vào lúc này? Hơn nữa, nếu phản ứng là tích cực, việc sản xuất và giao hàng có thể được xử lý kịp thời khi cả thế giới đang gồng mình chống dịch?

Các sản phẩm khác như tai nghe trùm đầu cao cấp AirPods X, HomePod, MacBook Pro, iMac, iPad Pro,... cũng rơi vào tình trạng tương tự như iPhone giá rẻ mới. Thế hệ iPhone đầu tiên có 5G, tai nghe trùm đầu cao cấp đầu tiên mang thương hiệu Apple thay vì Beats, MacBook Pro đầu tiên trang bị chip xử lý nhân ARM do hãng tự thiết kế, phiên bản giá rẻ của HomePod, chúng đều là các phần cứng đánh dấu một cột mốc mới. Do vậy, thất bại dù đến từ nguyên nhân khách quan như dịch bệnh cũng là khó chấp nhận với nhà Táo. Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Apple phải đối diện với một thách thức chưa từng có tiền lệ

Vẫn chưa thể xác định rõ việc trì hoãn hoặc cố tình ra mắt đúng hẹn sẽ có tác động như nào tới Apple. Liệu thị trường có phản ứng tích cực với sản phẩm mới của công ty khi mà COVID-19 đang phủ bóng đen lên khắp nơi? Sản phẩm nào có thể khẳng định mình giữa tâm bão bất chấp khó khăn bủa vây? - Và cái nào có thể thất bại? Đây là những câu hỏi đang làm đau đầu những nhà quản lý của Apple lúc này. Chiếc iPad Pro ra mắt đầu năm may mắn tránh được tai họa vì nó được lên kế hoạch từ rất lâu, nhưng những sản phẩm sau đó thì không như thế.

Năm nay sẽ là một năm tối quan trọng với việc kinh doanh phần cứng của Apple, khi họ đứng trước một đối thủ khó đoán và khó chơi. Đây không phải đối thủ trong cùng ngành công nghệ, mà là con virus đang đe dọa toàn nhân loại. Một kẻ thù mà công ty chưa từng phải đối phó.


Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

3 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Thông điệp của lãnh đạo TQ tới Jack Ma: “Cậu chỉ là đám mây trên trời mà thôi”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW